Saturday, February 4, 2023
spot_img

Dân chủ tính điều tra Giám đốc chủng ngừa bị bãi nhiệm vì phản đối thuốc sốt rét 

(Tổng hợp) – Dân biểu Anna Eshoo – Chủ tịch tiểu uỷ ban về y tế của Hạ viện vào hôm thứ 5 cho biết, bà dự tính sẽ mời Tiến sĩ Rick Bright ra điều trần trước uỷ ban để tìm hiểu xem những gì xảy ra chung quanh việc ông bị “bứng” khỏi vị trí quan trọng sau khi bày tỏ quan ngại về an toàn của loại thuốc được Tổng thống Donald Trump đánh bóng là thuốc ngừa tiềm năng chống virus corona. 

“Tôi nghĩ dân chúng Mỹ xứng đáng được nghe câu chuyện của Tiến sĩ Bright,” bà Eshoo cho CNN hay. “Ông ấy thực sự đã làm việc cho đồng bào Mỹ – họ là những người đã trả lương cho ông ấy. Ông ấy là một nhà khoa học thuần tuý, và gạt ông ra khỏi một trong những vị trí quan trọng nhất trong việc phát triển thuốc chủng ngừa giữa lúc đại dịch ư? Nghe không có vẻ gì có lý đối với tôi. Vì vậy, tôi nghĩ cần có sự giải thích.” 

Eshoo bảo, bà cũng muốn mời Bộ trưởng Y tế và Nhân sinh Alex Azar và ông Bob Kadlec – Thứ trưởng phụ trách công tác chuẩn bị và phản ứng – ra khai trước uỷ ban. “Tôi không biết chuyện này bắt đầu ở đâu, tại sao, ai, nơi nào, khi nào, tại sao,” bà Eshoo nói. “Nhưng tôi đáng đáng tìm hiểu và câu chuyện đáng được nghe.” Tiểu uỷ ban của bà Eshoo thuộc Uỷ ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện. 

Eshoo muốn các phiên điều trần diễn ra càng sớm càng tốt, và bà sẵn sàng quay trở lại Washington để điều tra vấn đề. “Tôi sẵn sàng, và tôi nghĩ những người khác cũng vậy,” Dân biểu nói vào hôm thứ 5. 

Eshoo dường như có sự hậu thuẫn từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 

Tiến sĩ Bright lãnh đạo BARDA – Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Y sinh tân tiến từ năm 2016 cho đến thứ Ba, trước khi ông bị bãi nhiễm, chuyển sang công tác khác ở vị trí hạn hẹp hơn. 

“Tôi tin việc chuyển công tác này nhằm đáp trả chuyện lâu nay tôi vẫn liên tục nhấn mạnh, chính phủ đầu tư hàng tỉ Mỹ kim được Quốc hội cấp cho để giải quyết đại dịch vào những giải pháp an toàn, và khoa học, không phải vào những loại thuốc, thuốc chủng ngừa, và những kỹ thuật khác thiếu tính khoa học,” Tiến sĩ Bright ghi trong tuyên bố dài vào hôm thứ Tư. “Tôi lên tiếng vì để chống lại con vi trùng chết người này thì khoa học phải dẫn đường, chứ không phải chính thị hay chủ nghĩa thân hữu.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments