Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dân chủ tìm cách luận tội Trump một lần nữa 

(Business Insider) – Hơn chục Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện cho biết sẽ tìm cách luận tội Tổng thống Donald Trump một lần nữa, sau khi người ủng hộ ông ta xông vào đập phá Quốc hội, thách thức chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

Dân biểu Ilhan Omar vào chiều thứ Tư lên Twitter cho hay sẽ soạn thảo những điều khoản luận tội để “bứng” Tổng thống ra khỏi Toà Bạch Ốc. 

“Tôi đang soạn thảo những Điều khoản Luận tội. Donald J. Trump sẽ bị Hạ viện luận tội và Thượng viện Hoa Kỳ truất phế. Chúng ta không thể cho phép ông ta tại chức, đó là vấn đề gìn giữ nền Cộng hoà và chúng ta cần thực hiện lời tuyên thệ,” Dân biểu ghi. 

Dân biểu Ayanna Pressley bày tỏ đồng tình, Trump “nên bị Hạ viện  luận tội ngay lập tức, và bị Thượng viện Hoa Kỳ truất phế ngay khi Quốc hội tái họp.” 

Dân biểu Kai Kahele, David Cicilline, Seth Moulton, Mark Takano, Mondaire Jones, Bonnie Coleman, Earl Blumenauer, Steve Cohen, Pramila Jayapal, và Jennifer Wexton cũng cho biết sẽ tham gia nỗ lực luận tội. 

Một số Dân biểu Dân chủ khác, trong đó có Ted Lieu (California) và Mark Pocan (Wisconsin) kêu gọi sử dụng Tu chính Án 25, trong đó cho phép thành viên chính phủ truất phế tổng thống và đưa Phó Tổng thống lên thay thế. 

“Vâng, chúng ta nên luận tội ông ta. Nhưng tôi không có nhiều niềm tin vào Thượng viện Hoa Kỳ trong việc bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và truất phế ông ta. Sử dụng Tu chính Án thứ 25, và ông ta có thể ra đi trong vài giờ. Hành vi của ông ta không xứng tầm tổng thống,” Pocan chia sẻ trên Twitter. 

Còn ông Lieu xem ông Trump “tách rời thực tế.” 

Trump thất cử 2020 vào tay Biden cách đây hơn 2 tháng, mặc dù ông ta tiếp tục phủ nhận thực tế mình bị đối thủ đánh bại. Thay vào đó, Tổng thống Mỹ tung ra những thuyết âm mưu sai trái về bầu củ bị lũng đoạn, và kêu gọi người ủng hộ “đấu tranh.” 

Vào chiều thứ Tư, đám đông bạo loạn ủng hộ ông Trump đã trèo lên tường toà nhà Quốc hội, tìm cách ngăn chặn kiểm phiếu Cử tri đoàn do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì. 

Trump có bài phát biểu trước đám đông ủng hộ, cổ võ họ tuần hành về Điện Capitol làm gián đoạn và phản đối thủ tục kiểm phiếu Cử tri đoàn chứng nhận chiến thắng của Biden. 

Vài tiếng đồng hồ sau, Tổng thống đăng một đoạn băng trên mạng Twitter kêu gọi đám đông bạo loạn giải tán về nhà, nhưng vẫn tiếp tục tuyên truyền những thuyết âm mưu về bầu cử. Đoạn băng này bị Twitter đánh dấu sai sự thật, không cho người sử dụng phản hồi, đưa ra ý kiến hay đăng lại. Ông trùm mạng xã hội sau đó thông báo khoá trương mục Twitter của Tổng thống trong vòng 12 tiếng đồng hồ. 

Ông Trump trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội vào tháng 12 năm 2019, nhưng thượng viện không có đủ 67 phiếu cần thiết để truất phế ông ta. Các điều khoản luận tội tố cáo ông Trump lạm quyền khi yêu cầu Tổng thống Ukraine thâu thập thông tin gây thiệt hại cho ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội. 

Cũng trong ngày thứ Tư, một số viên chức có hành động để trục xuất thành viên Quốc hội, những người tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. dân biểu Dân chủ Cori Bush (Missouri) khởi xướng một nghị quyết trục xuất những nhà lập pháp này với lý do họ “đang kích động cuộc khủng bố nội địa này.” 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments