Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hạ viện bỏ phiếu vào thứ ba để chấm dứt tuyên bố khẩn cấp của Trump

Vào hôm thứ sáu, Đảng dân chủ Hạ viện thúc đẩy một nghị quyết để chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Nghị quyết do nghị sĩ Joaquin Castro từ bang Texas đưa ra để bãi bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của tổng thống. Nghị quyết này đã được đệ trình trong phiên họp ngắn của Hạ Viện, một phụ tá cao cấp của đảng Dân chủ đã xác nhận vào sáng thứ Sáu, vì các nhà lập pháp đang tạm nghỉ và không trở về Washington cho đến thứ Hai. 

Nghị quyết này sẽ được đưa ra Hạ viện và bỏ phiếu vào ngày thứ ba.

Amash là người Cộng hòa duy nhất ủng hộ nghị quyết này, văn phòng của Amash cho biết, tình hình ở biên giới chưa đủ điều kiện cần để kêu gọi khẩn cấp quốc gia.

“Ngay bây giờ tôi tin rằng chúng tôi có khoảng 226 hoặc 227 dân biểu đồng ý bao gồm một đảng Cộng hòa, Justin Amash, và tôi mong nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các dân biểu khác”, Fidel nói với các phóng viên trong cuộc gọi vào thứ Sáu.

Trong một lá thư gửi các nhà lập pháp của cả hai bên, Chủ tịch Nancy Pelosi, D-Calif., Kêu gọi tất cả các thành viên ủng hộ nghị quyết này

Bà Pelosi viết: “Quyết định vượt quá giới hạn luật pháp của Tổng thống Trump nhằm cố gắng có được những điều mà ông ta không đạt được đã vi phạm Hiến pháp và phải bị chấm dứt”.

Bà Pelosi cho biết thêm rằng nghị quyết sẽ được báo cáo trong vòng 15 ngày làm việc và được đưa ra Hạ viện để cân nhắc trong vòng 3 ngày sau đó. Bà Pelosi cũng hy vọng rằng sau khi được Hạ viện thông qua, nghị quyết này sẽ vượt qua được cửa ải ở Thượng viện.

Việc gửi thư cho các nghị sĩ của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện được coi là bước đi bất thường của bà Pelosi trong nỗ lực nhằm chống lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 15/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thêm quyền lực hành pháp nhằm giải quyết vấn đề người di cư trái phép tại khu vực biên giới phía Nam mà ông cho là đang tạo ra “một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh” đối với nước Mỹ.

Tuyên bố này của ông đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ đảng Dân chủ và thậm chí có cả một số nghị sĩ đảng Cộng hòa vì cho rằng đây là hành động lạm dụng quyền lực.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng với quyết định này, Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với cuộc chiến pháp lý dai dẳng, thậm chí kéo dài tới khi ông Trump vận động tái tranh cử Tổng thống năm 2020.

Căn cứ theo Đạo luật các tình huống khẩn cấp quốc gia năm 1976 của Mỹ, Tổng thống Trump có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dọc biên giới phía Nam để giúp ông có thêm quyền lực hành pháp và xây bức tường biên giới.

Với tuyên bố này, chính quyền Tổng thống Trump có thể huy động nguồn lực tài chính từ ngân sách xây dựng quân đội, quỹ dân sự của Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh Nội địa để chuyển sang dự án xây dựng bức tường biên giới.

Mặc dù Quốc hội Mỹ có quyền lực phủ quyết một tuyên bố như vậy, song cần sự đồng thuận từ cả Thượng viện và Hạ viện, điều khó có thể đạt được hiện nay khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện./. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments