Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dân chủ tẩy chay chuẩn thuận nội các mới, lưỡng đảng căng thẳng

Cali Today News – Vào hôm nay, Dân chủ tăng cường sự phản đối Tổng thống Trump bằng cách trì hoãn xác nhận phê chuẩn một số ứng cử viên được đề cử vào nội các mới. 

Vài giờ sau khi Tổng thống Trump sa thải quyền Tổng Chưởng Lý Sally Yates vì đã từ chối bảo vệ sắc lệnh tạm cấm tị nạn và nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo, Dân chủ đã chỉ trích gay gắt hành động này trong suốt phiên điều trần phê chuẩn ông Jeff Session đứng đầu Bộ Tư pháp.

Những người Dân chủ đã tẩy chay, không đến tham dự phiên điều trần chuẩn thuận ông Tom Price vào vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và ông Steve Mnuchin đảm đương chức vụ Bộ trưởng Ngân khố. Cộng hoà lập tức phản đối dữ dội.

Mặc dù sắc lệnh cấm công dân một số nước Hồi giáo vào Mỹ mới được Tổng thống ký vào hôm thứ sáu nhưng không tham khảo ý kiến các nhà lập pháp cũng như các viên chức chính phủ cao cấp đang gây quan ngại nhưng Cộng hoà tức giận vì Dân chủ đã trì hoãn việc hình thành chính phủ Trump. Dù gì chăng nữa cuối cùng thì Dân chủ cũng không đủ số phiếu cần thiết để ngăn chặn bất cứ đề cử nào trong khi chẳng có dấu hiệu đảng Cộng hoà phản đối sự chọn lựa của tân Tổng thống.

Trong phiên điều trần tại Uỷ ban Pháp lý Thượng viện, Dân chủ chỉ trích việc ông Trump sa thải bà Yates và tuyên bố sẽ không ủng hộ Thượng nghị sĩ Jeff Session từ tiểu bang Alabama làm Tổng Chưởng lý vì họ tin ông ta sẽ không lên tiếng phản đối ông Trump nếu tình huống tương tự xảy ra. Cộng hoà bảo vệ ông Session nhưng né tránh bàn về sắc lệnh di trú của Tổng thống.

Trong khi đó, Dân chủ cũng một lần nữa tìm cách nhưng thất bại trong việc trì hoãn việc bỏ phiếu chuẩn thuận bà Betsy DeVos làm Bộ trưởng Giáo dục sau khi phát giác ra bà DeVos đã sao chép một số câu trả lời từ các thượng nghị sĩ.

Toà Bạch Ốc lên tiếng bảo vệ sắc lệnh di trú, cho rằng đây không phải là “lệnh cấm” mặc dù Tổng thống Trump vẫn lặp đi lặp lại từ này.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments