Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân chủ muốn kiểm tra tài chánh của Trump trong vụ kiện nhận thù lao ngoại quốc

(Bloomberg) — Các nhà lập pháp Dân chủ muốn kiểm tra các nguồn tài chánh và doanh thu của Tổng thống Mỹ khi theo đuổi cáo buộc ông Trump làm giàu nhờ các chính phủ ngoại quốc mà không được phép của Quốc hội, vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ.

Thông tin trên được tiết lộ vào hôm thứ Ba trong một hồ sơ cho thấy Dân chủ và Bộ Tư pháp xem vụ kiện 2017 đóng vai trò như thế nào. Các luật sư của Bộ Tư pháp đại diện ông Trump cho thẩm phán liên bang Emmet Sullivan hay, họ muốn vụ kiện tạm thời ngưng, ít nhất cho đến khi ông quyết định liệu có để họ kháng án hay không.

Gần 200 nhà lập pháp Dân chủ do Thượng nghị sĩ Connecticut Richard Blumenthal không đồng tình, họ lập luận, bất cứ sự trì hoãn nào cũng sẽ giúp Tổng thống tránh được trách nhiệm. “Nếu tổng thống thành công trong việc trì hoãn, thì toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống sẽ trôi qua, trong khi người nắm giữ vị trí cao nhất của quốc gia đưa ra vô số quyết định chính sách đối ngoại nhưng bị nghi ngờ những phán xét và lòng trung thành quốc gia bị ảnh hưởng do được các chính phủ ngoại quốc làm giàu,” các nhà lập pháp tranh cãi trước toà.

Dân chủ muốn thẩm phán Sullivan phán quyết liệu Trump có vi phạm điều khoản thù lao nước ngoài được ghi trong Hiến pháp hay không, và nếu có, thì cấm ông ta nhận các lợi ích hay quyền lợi từ chính phủ nước ngoài mà không được Quốc hội cho phép. Trong khi các luật sư của Tổng thống tranh cãi, bất cứ số tiền nào đổ vào hoạt động kinh doanh của ông ta đều hợp pháp.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments