Friday, December 1, 2023
spot_img

Dân chủ: Mueller sẵn sàng ra điều trần nhưng Bộ Tư pháp không muốn

(Daily Beast) – Dân chủ tại Hạ viện vào hôm thứ Ba cho tờ Daily Beast hay, họ được biết Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội về bản báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, nhưng Bộ Tư pháp do dự.

Bế tắc diễn ra khi các nhà lập pháp càng ngày càng bất mãn trước cách Tổng trưởng Tư pháp William Barr giải quyết việc công bố kết luận của cuộc điều tra, và nhất là khi những nhân vật chung quanh ông Trump từ chối ra điều trần trước các uỷ ban Quốc hội.

Không lâu sau khi tin tức được loan ra vào tối thứ Ba về lá thư và cuộc điện đàm của Công tố viên đặc biệt với Tổng trưởng Tư pháp, trong đó ông Mueller phàn nàn việc William Barr không trình bày đầy đủ những kết luận của cuộc điều tra, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) đã gởi ra tuyên bố, đòi cả hai ra điều trần trước Uỷ ban. Nadler cũng tiết lộ, lâu nay ông bị “ngoảnh mặt làm ngơ” như thế nào.

“Tổng trưởng Tư pháp cho thấy sự miễn cưỡng xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp vào thứ 5 tuần này,” Nadler ghi. “Những tường trình này cho thấy, việc ông ấy ra điều trần, trả lời những câu hỏi của chúng tôi quan trọng hơn. Bộ Tư pháp cũng không sẵn lòng ấn định ngày Công tố viên đặc biệt ra điều trần.”

Trước đó, ngay sau khi bản báo cáo được công bố, ông Nadler cũng gởi thư cho Bộ Tư pháp, yêu cầu Mueller ra điều trần không muộn hơn ngày 23 tháng 5. Theo hai nguồn tin thông thạo sự việc, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện thường xuyên liên lạc với Bộ Tư pháp về việc ấn định ngày cho Mueller ra điều trần, và những trao đổi như vậy vẫn tiếp tục diễn ra trong tuần này. Các nguồn tin từ Uỷ ban cho hay, họ được biết Mueller sẵn sàng ra điều trần nhưng chưa rõ liệu điều trần công khai hay điều trần kín.

Theo nhiều nguồn tin, Bộ Tư pháp không đồng tình ấn định một ngày nào đó, viện dẫn lý do Mueller vẫn là một nhân viên của Bộ Tư pháp, làm việc dưới quyền Tổng trưởng Tư pháp. Barr vẫn chống lại các phiên điều trần trước Quốc hội, mặc dù chủ yếu phản đối việc cấu trúc các câu hỏi chất vấn. Việc ông do dự làm Dân chủ tại Quốc hội bất mãn.

 

Vào tuần trước, Hạ viện Dân chủ tổ chức một cuộc họp để bàn về chiến lược tại phiên điều trần của Tổng trưởng Tư pháp như thế nào, và làm cách nào để Toà Bạch Ốc hợp tác với các cuộc điều tra. Sau đó, Dân chủ tập trung trao đổi liệu có nên khởi sự thủ tục luận tội trước việc Tổng thống từ chối không tuân thủ theo trát đòi.

Hương Giang (Theo Daily Beast)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img