Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Dân chủ: Một số chính sách di trú của Trump tốt và nên giữ lại 

(Washington Examiner) – Một số chính sách thực thi biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump bị Dân chủ chỉ trích gay gắt trước đây thực ra có hiệu quả và nên tiếp tục được giữ nguyên, theo một số nhà lập pháp Dân chủ.

Sự chuyển hướng diễn ra khi chính phủ Tổng thống Joe Biden vật lộn để giữ dòng người di dân đang băng qua Mexico, đổ về biên giới Mỹ. Vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi lượng trẻ em di dân không có người lớn đi cùng tăng chóng mặt. Nhiều trong số này đang mòn mỏi chờ đợi tại các trạm Tuần cảnh Biên giới khi giới chức liên bang và các tổ chức cứu trợ tư nhân tìm chỗ cho họ tạm trú. 

“Chính phủ Trump làm một vài điều về di trú mà tôi thực sự bất đồng với họ” Thượng nghị sĩ Tim Kaine (Dân chủ – Virginia) cho Washington Examiner hay. “Tuy nhiên, tôi không nghĩ chính phủ Biden nên nói một lần: ‘chúng tôi sẽ bỏ hết tất cả.’ Tôi nghĩ chúng ta phân tích từng phần và xem thế nào. Chúng ta cần một biện pháp toàn diện.” 

Kể từ sau khi nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, Toà Bạch Ốc của Biden tìm cách đảo ngược những chính sách biên giới của ông Trump, kể cả vấn đề bị giới chỉ trích gọi “những đứa trẻ trong lồng.” Biden bắt đầu ban hành một loạt sắc lệnh chấm dứt các chính sách của chính phủ tiền nhiệm, trong đó có chính sách “Ở lại Mexico.” Việc này buộc 65.000 người xin tị nạn phải ở lại Mexico trong khi chờ toà án Mỹ cứu xét đơn xin tị nạn của họ. 

Thượng nghị sĩ Jon Tester (Dân chủ – Montana) cho Washington Examiner hay, ông ủng hộ chính sách “Ở lại Mexico.” “Làm việc với những người phía Nam biên giới để bảo đảm người khác không đến là chính trị khôn khéo,” Tester nói. 

Bất chấp một số nhà lập pháp Dân chủ chuyển hướng về chính sách “Remain in Mexico” và các biện pháp biên giới khác, Mark Krikorian – Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Di trú – tỏ ra nghi ngờ việc chính phủ Biden sẽ đưa chính sách này quay trở lại vì Tổng thống cho thấy ông mạnh mẽ chống lại chính sách này. 

“Tôi không nhìn thấy có cách nào mà họ có thể lật lại vì, bất cứ điều gì Tester nghĩ, Biden chỉ trích điều đó liên tục trong suốt thời gian vận động tranh cử, và chấm dứt nó ngay từ ngày đầu tiên,” Krikorian nói. “Trên thực tế, điều đó là một trong những biện pháp hiệu quả nhất mà ông Trump thực hiện, nhưng Dân chủ đóng hộp bản thân họ. Tôi không nghĩ có điều gì họ có thể làm được.” 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT