Thursday, January 26, 2023
spot_img

Dân chủ lặng lẽ nghiên cứu ứng dụng Tu chính Án, ngăn Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc 

(The Hill) – Sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, một số nhà lập pháp Dân chủ, học giả hiến pháp, và những người ủng hộ nền dân chủ lặng lẽ nghiên cứu xem một tu chính án thời hậu nội chiến có thể được sử dụng như thế nào để ngăn chặn không cho cựu Tổng thống Donald Trump quay trở lại Toà Bạch Ốc. 

Những lời kêu gọi Quốc hội đưa ra biện pháp tước bỏ tư cách hợp lệ của ông Trump, vốn mạnh dần lên sau bạo động 6/1, theo thời gian từ từ giảm nhiệt. Nhưng những người tham gia vào vấn đề này cho hay, bàn luận về việc ứng dụng Điều 3 trong Tu chính Án 14 vẫn đang diễn ra. 

“Tôi nghe nói vấn đề này được đưa ra bàn thường xuyên trong những ngày này, cả từ những nhà bình luận truyền thông, hay từ thành viên quốc hội và nhân viên của họ. Một số họ muốn tôi  tư vấn về việc ứng dụng Điều 3 như thế nào,” bà Laurence Tribe – chuyên viên Hiến pháp tại Đại học luật Harvard – cho hay. 

Theo phân tích của The Hill, khoảng hơn chục nhà lập pháp Dân chủ trong năm qua đã công khai hoặc riêng tư nói về việc Điều 3 Tu chính Án 14 có thể được ứng dụng như thế nào đối với những người đã tham gia vào bạo động ngày 6 tháng 1. 

Trong số những người gần đây nói chuyện với ông Tribe có Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ – Maryland) trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ  viện điều tra bạo động, Dân biểu Jerry Nadler (Dân chủ – New York) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đầy quyền lực, và Dân biểu Debbie Wasserman Schultz (Dân chủ – Florida). “Tôi tiếp tục nghiên cứu tất cả mọi hướng nhằm bảo đảm những người tìm cách lật đổ nền dân chủ không đảm nhận công tác,” Wasserman Schultz nói. 

Theo Điều 3 Tu chính Án 14 được phê chuẩn sau Nội chiến, những người giữ chức vụ công quyền “tham gia vào bạo động hoặc nổi loạn chống lại chính phủ” không được phép giữ chức vụ trong tương lai. 

Là cựu giáo sư luật hiến pháp, Raskin từng làm Giám đốc luận tội Trump vì vai trò của ông ta trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Những ngày sau khi cựu  Tổng thống được Thượng viện tha bổng, Raskin bàn điều khoản hiến pháp này trong một cuộc phỏng vấn báo chí. Nhà lập pháp cho rằng, Trump “nằm ngay trong điểm đen giữa nhóm đó.” 

Hầu hết các nhà học giả hiến pháp trao đổi với The Hill đều nghĩ rằng, điều khoản đó không “tự thực hiện.” Nói chung, điều này có nghĩa, ứng dụng Điều 3 đối với ông Trump sẽ đòi hỏi các nhà lập pháp có thêm một bước nữa thì Tu chính Án 14 mới có hiệu lực. 

Một số học giả tin rằng, Quốc hội, chỉ cần đa số ở lưỡng viện, có thể tự mình điều tra ra Trump liên quan đến bạo động, điều này sẽ liên quan đến điều khoản hiến pháp. Theo Tu chính Ánh 14, khôi phục tư cách hợp lệ của ông Trump sẽ cần đến đại đa số phiếu (2/3). 

Những chuyên viên khác như bà Tribe ở Harvard cho rằng, Quốc hội cần phải đi xa hơn, lập ra một cơ quan trung dung tìm ra sự thật để xác định liệu Trump có tham gia vào bạo động theo Điều 3, hoặc giao vai trò tìm hiểu đó cho một toà liên bang. 

Một dự luật do Dân biểu Steve Cohen (Dân chủ – Tennessee) khởi xướng sau phiên xét xử luận tội ông Trump vào tháng 2 năm ngoái sẽ cho phép Tổng trưởng Tư pháp đưa ra trước hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán vụ một viên chức công vi phạm điều khoản và nên bị cấm quay trở lại chức vụ công quyền. 

Ngoài những bàn luận về dự luật, những nỗ lực khác tập trung vào việc gây áp lực lên giới chức bầu cử tiểu bang với quan điểm hướng tới kiện tụng riêng về vấn đề này. 

Tổ chức ủng hộ nền dân chủ Free Speech For People đã thực hiện một chiến dịch gây áp lực lên giới chức bầu cử tiểu bang nhằm áp dụng Tu chính án 14 đối với Trump. Làm như vậy sẽ cấm một cách hiệu quả tên ông Trump xuất hiện trên lá phiếu tiểu bang của họ vào năm 2024. 

Mùa hè vừa qua, tổ chức gởi thư cho lãnh đạo bầu cử 50 tiểu bang và Washington D.C, trình bày lập luận, họ có nghĩa vụ hiến pháp ngăn cấm Trump xuất hiện trên lá phiếu của tiểu bang trong tương lai. Tổ chức cho rằng, điều khoản không đòi hỏi thêm bước đi nào từ Quốc hội vì Tu chính Án 14 tự có hiệu lực. 

Hương Giang (The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments