Thursday, September 28, 2023
spot_img

Dân Chủ khóa lại dự luật chi 1 tỉ đô la cho bệnh Zika

Cali Today News – Các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ hôm thứ ba 28/6 đã chận lại một quyết định tài trợ 1.1 tỉ đô la cho dự án phòng chống bệnh Zika, mặc dù phía Cộng Hòa phản đối mạnh mẽ. Hiện nay cả hai phía đang cố gắng tìm biện pháp dung hòa.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra với 52 thuận và 48 chống, nghĩa là chưa đủ túc số 60 phiếu thuận để dự án tài chính, vốn được Hạ Viện, do Cộng Hòa kiểm soát, thông qua và được sự ủng hộ của các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa.

Phía Dân Chủ chống lại một điều khoảng trong dự luật nhằm dễ dãi hóa cho việc thông qua quyết định cho cơ quan liên bang EPA, nhưng hết sức bực mình vì Hạ Viện nhất quyết không tài trợ cho chương trình Planned Parenhood do Dân Chủ bảo trợ.

Harry Reid, thủ lĩnh phe Thiểu Số Thượng Viện của Dân Chủ nói: “Họ cương quyết bớt tài trợ lại cho chuyện kiểm soát sinh đẻ do Planned Parenhood đưa ra, quý vị có tin nổi không?. Bệnh Zika ảnh hưởng đến ai, đặc biệt là các sản phụ đấy”

Phía Cộng Hòa lập luận là các điều lệ thay đổi cho EPA chỉ có tính nhất thời và chỉ nhằm diệt muỗi mòng và cảnh cáo phía Dân Chủ sẽ chịu trách nhiệm nếu như có nhiều hài nhi sinh ra ở Mỹ bị bệnh bại não do bệnh Zika gây ra.

Thượng Nghị Sĩ John Cornyn của Cộng Hòa nói: “Tôi nghĩ cái giá phải trả rất là đắt nếu như vi khuẩn Zika tràn vào Hoa Kỳ và phụ nữ Mỹ bắt đầu sinh sản con với các di chứng khuyết tật cho hài nhi”

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img