Sunday, November 27, 2022
spot_img

Dân chủ khiếu nại đạo đức Cruz và Hawley về vụ bạo loạn Điện Capitol 

(Tổng hợp) – 7 Thượng nghị sĩ đệ đơn khiếu nại đạo đức chống lại 2 đồng nghiệp Cộng hoà Ted Cruz và Josh Hawley, cáo buộc hành vi của họ đã giúp “đổ thêm dầu vào lửa,” đẩy đám đông bạo loạn xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 nhằm ngăn cản Quốc hội kiểm phiếu Cử tri đoàn trao để trao chiến thắng cho Tổng thống Joe Biden. 

“Bằng việc tiếp tục phản đối Cử tri đoàn của ông Biden sau cuộc bạo loạn, Thượng nghị sĩ Cruz và Hawley đã cho thấy những hành động của toán bạo loạn hợp pháp và làm cho bạo lực có khả năng xảy ra trong tương lai,” khiếu nại đệ lên Uỷ ban Đạo đức Thượng viện vào thứ 5 ghi. “Uỷ ban Đạo đức Thượng viện nên mở một cuộc điều tra vào những hành động của Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz, và có lễ những người khác cũng có thể bị cuộc điều tra lôi ra ánh sáng, để bảo vệ tính toàn vẹn, an toàn và danh tiếng của Thượng viện.” 

Khiếu nại kêu gọi Uỷ ban “đưa ra biện pháp kỷ luật mạnh mẽ, bao gồm trục xuất hoặc giám sát, nếu sự thật được phanh phui.” 

Thượng nghị sĩ Dân chủ Sheldon Whitehouse (Rhode Island), Ron Wyden (Oregon), Tina Smith (Minnesota), Richard Blumenthal (Connecticut), Mazie Hirono (Hawaii), Tim Kaine (Virginia), và Sherrod Brown (Ohio) ký vào đơn dài 9 trang. 

Khiếu nại nhắc đến thuyết đang được lưu hành trong Dân chủ rằng, vụ bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 “có thể được phối hợp với thành viên của Quốc hội,” và, mặc dù không đưa ra chứng cớ hậu thuẫn nghi ngờ này, khiếu nại lại nêu ra khả năng Cruz và Hawley có thể tham gia vào phối hợp này. “Nếu có, mức độ trao đổi hay phối hợp giữa Thượng nghị sĩ Hawley và Cruz và những kẻ tổ chức buổi tập hợp phải được điều tra,” đơn ghi. “Vì một số nhà lập pháp Hạ viện phản đối cử tri đoàn phối hợp với cuộc biểu tình ‘Cứu nước Mỹ,’ không có gì là không hợp lý khi cho rằng, Thượng nghị sĩ Cruz và Hawley cũng có thể liên can.”  

Một điểm khác trong khiếu nại lưu ý, tấm hình Hawley đưa nắm đấm ủng hộ những người biểu tình bên ngoài Điện Capitol được phát tán rộng rãi, và Curz và Hawley gởi những thông điệp gây quỹ cho người ủng hộ vào những ngày dẫn đến bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 bảo rằng, họ “chịu trách nhiệm “ thách thức Cử tri đoàn. 

Trong tuyên bố gởi ra vào thứ 5, Hawley gọi khiếu nại “là sự lạm dụng trắng trợn thủ tục đạo đức Thượng viện, và nỗ lực trắng trợn nhằm trả thù đảng phái.”

Phát ngôn nhân của ông Cruz cho AP hay, “Thật  không may khi một số nhà lập pháp Dân chủ ở Quốc hội đang xem thường lời kêu gọi đoàn kết của Tổng thống Biden, và thay vào đó chơi trò chơi chính trị bằng cách đệ đơn khiếu nại phù phiếm chống lại đồng nghiệp của mình.”

Sau khi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà từ bỏ kế hoạch tranh chấp kết quả bầu cử, nhưng Hawley và Cruz vẫn tiếp tục nỗ lực phản đối mặc dù biết rõ không đi đến đâu nhưng lại ghi điểm với cử tri cốt lõi của ông Trump. 

 Dân chủ có lợi thế trong Uỷ ban Đạo đức Thượng viện do Thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Roberts (Kansas) hồi hưu. Hiện chưa có nghị quyết tổ chức kể từ khi Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện với tỉ lệ sít sao 50-50. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments