Dân chủ kêu gọi Chủ tịch UBTB Hạ viện rút khỏi cuộc điều tra Trump-Nga

Cali Today News – Đảng Dân chủ đang kêu gọi Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ sau khi ông Nunes vào hôm nay  thừa nhận đã đến Toà Bạch Ốc xem xét tường trình tình báo, gặp gỡ nguồn tin bí mật cung cấp thông tin ban chuyển quyền của Tổng thống Trump bị giám sát, bị thu thập trao đổi liên lạc với ngoại quốc.

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Adam Schiff cho rằng, mối liên hệ giữa ông Nunes với Toà Bạch Ốc làm dấy lên nghi ngờ liệu Uỷ ban có đáng tin cậy trong cuộc điều tra các cố vấn tranh cử của Tổng thống. “Tôi tin công chúng không thể nào có được sự tin cậy cần thiết về những vấn đề liên quan đến ban vận động tranh cử của Tổng thống hoặc ban chuyển quyền có thể được ông chủ tịch điều tra hoặc giám sát một cách khách quan,” ông Schiff ghi trong thông báo.

Ông Nunes vào hôm nay xác nhận đã đến gặp gỡ nguồn tin tại Toà Bạch ốc nhưng phủ nhận có phối hợp với các cộng sự của Tổng thống. Cho đến nay, ông vẫn từ chối tiết lộ danh tánh nguồn tin, chỉ khẳng định đây là một viên chức tình báo chứ không phải nhân viên Toà Bạch Ốc.

Phó Chủ tịch Uỷ ban, Dân biểu Adam Schiff nói chuyện với các phóng viên. Photo Courtesy: AP

Sau khi xem xét thông tin này, vào thứ tư tuần trước ông Nunes đã tự tổ chức một buổi họp báo, tuyên bố các cơ quan tình báo Hoa Kỳ có thể đã thu thập các trao đổi liên lạc của ông Trump và cộng sự. Họp báo xong, đích thân ông Nunes đã đến trao đổi thông tin này với Tổng thống mà không hề thông báo cho Uỷ ban. Ông Trump nhanh chóng nắm lấy tuyên bố này chứng minh cho cáo buộc vô căn cứ bị chính quyền Obama đặt băng nghe lén.

Một chuỗi hành động của ông Nunes và thời điểm – một ngày sau khi Giám đốc FBI James Comey khẳng định không có chứng cứ chính quyền Obama nghe lén cũng như xác nhận một cuộc điều tra mối quan hệ giữa các cố vấn của ông Trump với Nga – đặt ra những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của cuộc điều tra do Uỷ ban Tình báo Hạ viện đang tiến hành.

Cũng vào ngày hôm nay, Toà Bạch Ốc xác nhận Jared Kushner – con rể của ông Trump – tình nguyện ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện liên quan đến việc sắp xếp các cuộc gặp gỡ với Đại sứ Nga và các viên chức khác.

Kushner là cố vấn thứ tư của ông Trump đề nghị được các uỷ ban quốc hội thẩm vấn. Vào tuần trước, cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, cố vấn Carter Page và cộng sự Roger Stones cũng tình nguyện điều trần trước Uỷ ban tình báo. Chắc chắn ông Kushner sẽ không phải là người cuối cùng phải ra điều trần, “nhưng chúng tôi hy vọng ông ta có thể cung cấp những câu trả lời quan trọng,” theo tuyên bố chung giữa Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (Cộng hoà-North Carolina) và Phó chủ tịch Mark Warner (Dân chủ- Virginia).

Trong khi đó thì cuộc điều tra của Uỷ ban Tình báo Hạ viện lại bị cản trở bởi sự chia rẽ đảng phái dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Nunes. Ông Nunes không hề báo cho Uỷ ban về cuộc gặp gỡ với nguồn tin, điều này khá bất thường bởi vì Chủ tịch Uỷ ban và Phó chủ tịch thường phối hợp điều phối các cuộc gặp gỡ, các cuộc họp liên quan đến một cuộc điều tra.

Toà Bạch Ốc có vẻ như muốn giữ khoảng cách với Chủ tịch Nunes. Phát ngôn nhân Sean Spicer từ chối xác nhận liệu viên chức Toà Bạch Ốc có liên can đến ông Nunes hay không.

Lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng viện, ông Chuck Schumer cũng kêu gọi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan thay thế ông Nunes. Tuy nhiên, AshLee Strong – phát ngôn nhân của ông Ryan – cho biết, “Chủ tịch Hạ viện hoàn toàn tin tưởng vào Chủ tịch Nunes đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và đáng tin cậy.”

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus