Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân Chủ thêm hy vọng có thể sẽ kiểm soát Hạ Viện

New York Times – Với kết quả bầu sơ bộ trên cả nước, Dân Chủ đang nuôi hy vọng rồi ra họ có thể chiếm thế đa số ở Hạ Viện, với kết quả không tồi lắm ở California, thắng khá rõ ở New Jersey và nhiều hy vọng ở Iowa và New Mexico.

Dân Chủ trước đây sợ bị ‘thảm họa’ ở tiểu bang có truyền thống Dân Chủ là California, nơi luật bầu cử rắc rối đưa đến 2 ứng cử viên nhiều phiếu nhất sẽ vào vòng chung kết vào tháng 11, bất kể theo đảng phái nào

Cộng Hòa cũng tránh được thảm họa, khi gần như chắc chắn họ sẽ có 1 ứng cử viên vào tranh đua vị trí Thống Đốc vào tháng 11, là ông John Cox (Cộng Hoà) ra tranh với Gavin Newsom của Dân Chủ.

New Jersey nổi lên như là nơi tranh đua quyết liệt giữa hai đảng nhằm tranh ghế của hai dân biểu R. Frelinghuysen và F.LoBiondo về hưu. Ngoài ra Dân Chủ sẽ thách thức hai vị ra tái tranh cử là Các dân biều Leonard Lance và Tom MacArthur, nhất là ông MacArthur luôn tự xem là đồng minh của TT Trump.

Meredith Kelly, Giám đốc truyền thông của Ban Vận Động Dân Chủ, nhận xét: “Các kết quả tối qua, không những ở California mà còn ở New Jersey, Iowa và New Mexico cho thấy rồi ra Dân Chủ nuôi rất nhiều hy vọng vì những cử tri không bị chia sẻ quá nhiều phiếu cho các ứng cử viên, trừ California”

Dave Wasserman, một nhà phân tích về cuộc chạy đua ở Hạ Viện cho trang mạng phi đảng phái Cook Political Report, cũng nói: “Dân Chủ có thể bớt lo, họ đang trỗi dậy sau đêm dài trông ngóng kết quả và mọi chuyện xem ra có vẻ tốt cho họ”

Có thể lãnh đạo Hạ Viện sẽ xem chuyện bỏ phiếu về di dân sẽ là ưu tiên cho những tháng sắp tới, do sự thúc ép của các chính trị gia trung hữu của Cộng Hòa, vốn xem di dân là lá bài quyết định cho chuyện tranh cử của họ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments