Thursday, November 30, 2023
spot_img

Dân chủ Hạ viện một lần nữa hoãn bỏ phiếu dự luật hạ tầng lưỡng đảng 

(The Hill) – Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện vào thứ 5 một lần nữa từ bỏ nỗ lực thông qua dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng vì phe cấp tiến giữ vững lập trường, từ chối hậu thuẫn nếu không có thoả thuận chắc chắn về gói chi tiêu xã hội có tên Build Back Better Act. 

Đây là lần thứ 3 trong 1 tháng, lãnh đạo Dân chủ Hạ viện quyết định tạm hoãn thủ tục thông qua dự luật, và việc này diễn ra sau khi Tổng thống Joe Biden thực hiện chuyến viếng thăm hiếm hoi đến Capitol để thuyết phục các nhà lập pháp Dân chủ hỗ trợ thúc đẩy chương trình nghị sự, nhằm chứng minh nền dân chủ Mỹ vẫn có thể hoạt động. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) và lãnh đạo Dân chủ muốn thông qua dự luật hạ tầng lưỡng đảng để có thể trao cho Biden một chiến thắng lập pháp khi ông bắt đầu chuyến công du sang Âu châu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và Hội nghị Thượng đỉnh biến đổi khí hậu, cũng như đẩy mạnh các ứng cử viên Thống đốc Dân chủ Virginia và New Jersey. 

Dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng cũng sẽ gia hạn những chương trình đường xa lộ liên bang sắp bị hết hạn vào ngày 31 tháng 10. Hạ viện vào tối thứ 5 bỏ phiếu gia hạn sang ngày 3 tháng 12. 

Toà Bạch Ốc vào thứ 5 tiết lộ khung sườn dự luật chi tiêu xã hội trị giá $1,75 nghìn tỉ Mỹ kim, bao gồm phổ cập nhà trẻ mẫu giáo, mở rộng quyền lợi Medicare và đánh thuế phụ thu vào giới siêu giàu. Nhưng phe cấp tiến nhấn mạnh, họ cần phải xem văn bản Đạo luật Build Back Better, bảo đảm Thượng viện thông qua dự luật rồi sẽ bỏ phiếu lần lượt 2 dự luật. 

“Có quá nhiều nguy cơ đối với các gia đình tầng lớp lao động và cộng đồng của chúng ta, cần phải giải quyết những điều mà sau này có thể bị hiểu lầm, hiệu đính hoặc hoàn toàn bị từ bỏ. Đó là lý do tại sao hàng chục thành viên của chúng tôi nhấn mạnh phải giữ cả hai dự luật dính với nhau và không thể bỏ phiếu chỉ một trong hai cho đến khi nào chúng có thể được bỏ phiếu cùng lúc,” Lãnh đạo hội cấp tiến Quốc hội, Dân biểu Pramila Jayapal (Dân chủ – Washington) ghi trong tuyên bố vào đầu giờ tối thứ 5. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img