Monday, February 6, 2023
spot_img

Dân chủ Hạ viện đoàn kết bầu dàn lãnh đạo mới, Hakeem Jeffries sẽ thay Nancy Pelosi

CALI TODAY NEWS — Dân chủ Hạ viện vào thứ Tư đã bầu ra một thế hệ lãnh đạo mới thay thế 3 vị trí cao niên trên 80 tuổi đã lãnh đạo họ trong hai thập niên qua, thành lập bộ 3 lãnh đạo hàng đầu lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội không có một người đàn ông da trắng.
Trong cử chỉ thể hiện đoàn kết sau bầu cử giữa kỳ, mặc dù mất quyền kiểm soát nhưng lại có kết quả mạnh mẽ hơn dự tính, Dân chủ bỏ qua thủ tục bỏ phiếu bằng tuyên bố đã bầu Dân biểu Hakeem Jeffries 52 tuổi làm Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện nhiệm kỳ tới, đưa nhà lập pháp từ New York trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này trong Quốc hội.

Dân biểu Katherine Clark (Massachusetts) 59 tuổi được bầu vào vị trí Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện, sẽ lãnh đạo việc bỏ phiếu của Dân chủ Hạ viện, và Dân biểu Pete Aguilar (California) 43 tuổi làm Chủ tịch Đảng Dân chủ tại Hạ viện, phụ trách thông điệp.

Trong nhiều năm xem mình là danh sách tạm thời không chính thức, và kiên nhẫn chờ đợi đến lượt, bộ 3 này đã tranh cử không bị phản đối sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (California) – người đã lãnh đạo Dân chủ trong 2 thập niên qua – thông báo sẽ từ chức, dọn đường cho những khuôn mặt mới lãnh đạo Đảng.

Lãnh tụ Đa số Hạ viện, Dân biểu Steny H. Hoyer (Maryland) ban đầu tính vẫn tiếp tục vị trí lãnh đạo và ông nhận đầy đủ sự ủng hộ, nhưng cuối cùng nhà lập pháp quyết định ngược lại. Dân biểu Adam Schiff (California) cũng tính thách thức Jefferies vị trí lãnh tụ thiểu số, nhưng không kiếm đủ phiếu. Vào tuần trước, Schiff cho Jefferies hay, ông có thể sẽ tranh cử vào Thượng viện, và chúc đồng nghiệp thành công trong bầu cử lãnh đạo.

“Tôi đứng trên đôi vai của Shirley Chisholm và những người khác,” Dân biểu Jefferies nói, ám chỉ đến cựu Dân biểu từ khu vực bầu cử của ông, người vào năm 1968 trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên đắc cử vào Quốc hội.

Đa số Dân chủ cho rằng, họ nhìn thấy sự thiếu vắng tranh đua vào vị trí lãnh đạo là dấu hiệu cho thấy sức mạnh và đoàn kết, và hoàn toàn đối lập với Cộng hoà đang bị rạn nứt.

Trong khi đó, ở phía bên kia, Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ phiếu ủng hộ để có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ mới giữa bối cảnh cánh hữu trong Đảng Cộng hoà đang nổi dậy. Kết quả bầu cử giữa kỳ yếu kém mang tính lịch sử đã trao cho Cộng hoà thế đa số sít sao, khiến cho công tác lãnh đạo trở nên vô cùng khó khăn.

“Điều này cho thấy Dân chủ đang dàn trận, còn Cộng hoà đang lộn xộn,” Dân biểu Ted Lieu (Dân chủ – California) bày tỏ ý kiến. Ông lưu ý, dàn lãnh đạo mới của Dân chủ có một người đàn ông Mỹ gốc Phi, một phụ nữ da trắng, và một người đàn ông Latino “phản ánh sự đa dạng đẹp đẽ của nước Mỹ.” Ông Lieu vào thứ Tư được bầu vào ghế Phó Chủ tịch Đảng, trở thành nhà lập pháp người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ chức vụ này.

Ông Jeffries cho hay, Dân chủ Hạ viện đoàn kết vì họ chia sẻ một cam kết đấu tranh cho những “người trẻ tuổi, người cao niên, di dân, cựu chiến binh, người nghèo, người bệnh, những người đau khổ, người kém may mắn, người lạc lối và những người bị bỏ lại phía sau.”

Từ thiểu số tại Hạ viện, Dân chủ sẽ “đẩy lùi, chống lại chủ nghĩa cực đoan bất cứ khi nào cần thiết,” Jefferies tuyên bố.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments