Saturday, April 1, 2023
spot_img

Dân chủ gia tăng cuộc chiến đòi trọn vẹn bản báo cáo của Mueller

(Politico) – Hạ viện Dân chủ tỏ ra kiềm chế trong chuyện tống trát đòi trọn vẹn bản báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, mặc dù Tổng trưởng Tư pháp William Barr tuyên bố sẽ không chia sẻ toàn bộ bản báo cáo gốc với Quốc hội.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để cho toà thấy rằng chúng tôi nỗ lực đạt được hoà giải,” Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) tuyên bố trước truyền thông vào hôm thứ Ba. “Vì việc này củng cố sự cần thiết thực thi trát đòi.”

Trong phiên điều trần về ngân sách trước Quốc hội vào sáng thứ Ba, Tổng trưởng Tư pháp khẳng định sẽ công khai cho các nhà lập pháp và công chúng bản báo cáo kết luận điều tra mối quan hệ giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump, và ông Tổng thống có cản trở cuộc điều tra hay không nhưng dưới phiên bản được bôi đen những thông tin quan trọng.

Barr bảo, ông sẽ tuân thủ yêu cầu của Quốc hội, tiết lộ một số phần bôi đen nhưng không dự tính yêu cầu toà công khai những thông tin nhạy cảm về đại bồi thẩm đoàn cho Quốc hội. Tuyên bố này làm tức giận Dân chủ – những người đòi công khai toàn bộ bản báo cáo.

“Tôi nghĩ thật không may,” Nadler nói, “Chúng tôi làm mọi thứ trong những tuần qua để có thể đạt được hoà giải với Tổng trưởng Tư pháp để xem được bản báo cáo và những chứng cớ quan trọng.”

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tuần trước trao quyền cho Chủ tịch Nadler ban hành trát đòi bản báo cáo đầy đủ của Công tố viên đặc biệt cùng tất cả những tài liệu đi kèm. Nadler nhắc đi nhắc lại sẽ sớm tống trát đòi nhưng không đưa ra thời biểu cụ thể, có thể vì có liên quan đến lệnh toà trong việc công khai thông tin đại bồi thẩm đoàn.

Nadler cho hay, quan toà có thể đứng về phía nỗ lực của Uỷ ban trong việc truy cập vào chứng cớ đại bồi thẩm đoàn bí mật của Mueller vì thúc đẩy này có thể được xem là tiền thân của thủ tục luận tội. Mặc dù ông Chủ tịch lưu ý, Uỷ ban của ông có thể không bao giờ chính thức thực hiện thủ tục này, nhưng toà xem đây là những nỗ lực ban đầu của luận tội làm căn cứ để cho phép Quốc hội được xem những hồ sơ đại bồi thẩm đoàn.

Câu hỏi về việc Quốc hội truy cập vào thông tin đại bồi thẩm đoàn của Mueller trở nên khẩn thiết vào hôm thứ Sáu tuần trước, khi một toà phúc thẩm thu hẹp các tình huống được một thẩm phán chấp thuận tiết lộ thông tin về đại bồi thẩm đoàn. Nhưng toà kháng án cũng thừa nhận, một cuộc điều tra có thể dẫn đến luận tội, hoặc bất cứ hoạt động nào được xem là “tiền thân” của luận tội, thì có thể sẽ đủ điều kiện miễn trừ.

Các nhà lập pháp Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện càng ngày càng mất kiên nhẫn trước sự chống cự của Tổng trưởng Tư pháp trong việc chia sẻ bản báo cáo đầy đủ, đặc biệt khi ông tuyên bố sẽ không cho Quốc hội truy cập vào thông tin đại bồi thẩm đoàn.

Hương Giang (Theo Politico)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT