Sunday, December 3, 2023
spot_img

Dân chủ  được phép né Cộng hoà, thông qua dự luật cơ sở hạ tầng 

(The Hill) – Cố vấn thủ tục luật lệ của Thượng viện vào thứ Hai phán quyết, Dân chủ có thể sử dụng các quy định đặc biệt về ngân sách để né được tranh luận không giới hạn của Cộng hoà đối với hai dự luật lớn sắp tới, dọn đường cho nghị sự cơ sở hạ tầng chia làm 2 phần của Tổng thống Joe Biden được thông qua với số phiếu quá bán. 

Toán cố vấn luật lệ của Thượng viện cho rằng, Dân chủ có thể sửa đổi nghị quyết ngân sách mà họ đã sử dụng cho dự luật cứu trợ Covid 19 trị giá $1,9 nghìn  tỉ Mỹ kim, và kèm thêm một loạt những hướng dẫn thủ tục “reconciliation.”

Đây là chiến thắng cho Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York), cho phép ông thông qua  gói cải tổ cơ sở hạ tầng trị giá $2,2 nghìn tỉ Mỹ kim bằng việc sửa đổi Nghị quyết Ngân sách năm tài khoá 2021. Schumer cũng có thể thông qua nghị quyết ngân sách năm tài khoá 2022 để thực hiện gói còn lại dành cho công ăn việc làm. Hay, ngân sách tài khoá 2021 có thể được điều chỉnh lần thứ ba để có thể thông qua dự luật thứ 3. 

Các cố vấn hàng đầu của Schumer vào tháng trước lập luận trước lãnh đạo nhóm cố vấn pháp lý Thượng viện, bà  Elizabeth MacDonough rằng, Điều khoản 304 của Đạo luật Ngân sách Quốc hội năm 1974 cho phép họ điều chỉnh nghị quyết ngân sách cho năm tài khoá 2021 để tạo ra những hướng dẫn “reconciliation” bổ sung, dọn đường thông qua hai dự luật trong năm nay với chỉ số phiếu quá bán 50-50 tại Thượng viện. 

“Cố vấn pháp lý Thượng viện cho rằng, nghị quyết ngân sách được sửa đổi có thể có những hướng dẫn ngân sách thủ tục ‘reconciliation.’ Điều này khẳng định diễn dịch Đạo luật Ngân sách của lãnh đạo, và cho phép Dân chủ các công cụ bổ sung để cải thiện đời sống của người Mỹ nếu Cộng hoà tiếp tục cản trở,” Phát ngôn nhân cho ông Schumer ghi trong tuyên bố vào thứ Hai. Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra về việc thông qua dự luật bằng Điều khoản 304 nhưng ý kiến của cố vấn thủ tục, luật lệ của Thượng viện là bước đi rất quan trọng cho Dân chủ. 

Dân chủ đã sử dụng thủ tục ngân sách “reconciliation” hồi đầu năm để có thể thông qua dự luật cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim mà không cần đến bất cứ lá phiếu nào của Cộng hòa, thay vì 60 phiếu cần thiết để thông qua dự luật ở Thượng viện. 

Phán quyết mới sẽ cho phép Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) chia nghị sự cơ sở hạ tầng của Biden làm hai gói lập pháp. 

Phần đầu trị gía $2,2 5 nghìn tỉ được Toà Bạch Ốc tiết lộ vào tháng trước, trong đó tập trung vào những ưu tiên hạ tầng truyền thống. Phần thứ hai được dự tính vào cuối năm nay sẽ tập trung vào những ưu tiên chi tiêu công ăn việc làm. 

Cả Thượng viện và Hạ viện sẽ cần phải thông qua một nghị quyết đồng thời khác nhằm thúc đẩy một loạt những hướng dẫn “reconciliation.” 

Cộng hoà Thượng  viện lập luận rằng, Dân chủ không thể được phép đưa hai dự luật tách rời với những bảo vệ thủ tục tranh luận không giới hạn ra khỏi cùng một nghị quyết. 

Chỉnh sửa nghị quyết ngân sách 2021 sẽ đòi hỏi 15 tiếng đồng hồ tranh cãi trên sàn Thượng viện và một chạy đua bỏ phiếu ngân sách, và như vậy sẽ tiêu tốn thời gian quý giá. 

Sau khi điều chỉnh nghị quyết ngân sách 2021, Dân chủ có thể thông qua nghị quyết ngân sách năm tài khoá 2021, đặt ra nghị quyết ngân sách thứ 3 để thông qua phần công ăn việc làm còn lại trong nghị sự cơ sở hạ tầng, và tăng mức trần nợ quốc gia vào cuối năm. 

Quốc hội vốn đình trệ giới hạn nợ quốc gia vào tháng 7 năm 2021, tại thời điểm Bộ Ngân khố sẽ bắt đầu sử dụng “những biện pháp đặc biệt” để mở rộng quyền hạn vay của chính phủ trong một vài tháng, chủ yếu cho đến cuối năm nay. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img