Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Dân chủ dùng tuyên bố của Graham trong luận tội Clinton, thách thức lập luận biện hộ

(USA Today) – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (Dân chủ – New York) trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald  Trump vào hôm thứ 5 đã thách thức lập luận từ các luật sư biện hộ rằng, luận tội phải cáo buộc vi phạm luật pháp. 

Nadler cho bật đoạn băng của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham vào năm 1999, khi ông làm công tố viên Hạ viện trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Bill Clinton. Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép luận tội đối với “tội nặng và tội nhẹ” – cụm từ được tranh cãi gắt gao trong cuộc điều tra luận tội chống lại ông Trump. 

“Tội nặng là gì?” ông Graham đặt câu hỏi trong phiên xét xử tại Thượng viện vào năm 1999. “Một nhân vật quan trọng làm tổn thương ai đó thì sao? Nghe không học giả tí nào, nhưng tôi nghĩ đó là sự thật. Tôi nghĩ, đó là những gì tội nặng mang ý nghĩa, không cần phải là một tội ác. Chỉ ngay khi bắt đầu sử dụng vị trí của mình, và hành động làm tổn thương người khác, thì anh đã phạm tội nặng.” 

Cộng hoà thách thức cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội mơ hồ và không có căn cứ luật pháp. “Quan điểm này hoàn toàn sai,” ông Nadler tranh cãi. “Nó không hậu thuẫn văn bản và cấu trúc Hiến pháp, ý nghĩa ban đầu, tiền lệ quốc hội, lẽ thường hay sự đồng thuận của các chuyên viên đáng tin cậy. Hay nói cách khác, nó mâu thuẫn với mọi xem xét liên quan.” Nadler trích dẫn hai học giả hiến pháp, những người ra điều trần điều tra luận tội vào ngày 4 tháng 12. Michael Gerhardt – Giáo sư luật tại trường đại học North Carolina cho rằng, Hiến pháp “rõ ràng không đòi hỏi” phải vi phạm pháp luật mới bị luận tội. 

Cộng hoà nói chung từ chối hồi đáp về những đoạn băng về những tuyên bố trước đây từ các luật sư trong đội ngũ cố vấn pháp lý cho ông Trump, và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – đồng minh thân cận của Tổng thống – về những vi phạm và lạm quyền đáng bị luận tội. 

Luật sư tư của Tổng thống, Jay Sekulow cho hay, đội ngũ của ông bao gồm các luật sư có những quan điểm khác nhau về mức độ của hành vi cấu thành luận tội, và “những hành động bị cáo buộc và hành động của tổng thống không đạt đến mức độ đó, bất kể quan điểm tư duy nào.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT