Sunday, November 27, 2022
spot_img

Dân chủ đưa tối hậu thư cho Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts 

CALI TODAY NEWS – Các nhà lập pháp hàng đầu của Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện vào Chủ nhật yêu cầu Chánh  thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts tuân thủ cuộc điều tra về việc toà không tuân theo quy định  đạo đức. Và nếu Toà  Tối cao tiếp tục cho thấy họ không nghiêm túc  về việc tự kiểm soát thì Quốc hội sẽ nhảy vào can thiệp. 

“Nếu Toà không sẵn sàng thực hiện các cuộc điều tra tìm ra sự thật về những vi phạm đạo đức thì Quốc hội sẽ là diễn đàn duy nhất,” Chủ tịch Uỷ ban Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Sheldon Whitehouse (Dân chủ – Rhode Island) và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hank Johnson (Dân chủ – Georgia) ghi trong thư chung. 

Thư được các nhà lập pháp gởi cho ông Roberts sau khi New York Times loan tin, Thẩm pháp Tối cao Pháp viện Samuel Alito rò rỉ kết quả phán quyết vụ Hobby Lobby v. Burwell vào tháng 6 năm 2014. Phán quyết với số phiếu 5-4 cho phép các công ty tư nhân dùng tôn giáo làm lý do để từ chối trả tiền bảo hiểm sức khỏe bao gồm cả ngừa thai chống lại đòi hỏi của Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Giá cả phải chăng –  Obamacare.

Trước khi Toà công bố, ông Alito được cho đã nói về quyết định cho những nhà đóng góp Hội Lịch sử Tối cao Pháp viện, những người tham gia tổ chức gây ảnh hưởng do cựu lãnh đạo Tin lành bảo thủ, Mục sư Rob Schenck, lãnh đạo. 

Hai nhà lãnh đạo mạnh mẽ khẳng định quyền của Quốc hội điều tra Tối cao Pháp viện, và yêu cầu Chánh thẩm cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng của Schenck qua tổ chức Faith & Action của ông ta. 

Họ cũng yêu cầu thông tin về lá thư của Schenck gởi cho  Roberts vào tháng 7, trong đó tiết lộ, ông ta biết về kết quả Hobby Lobby nhiều ngày trước khi Toà công bố, từ một trong những người tình nguyện sau khi bà này dự bữa tiệc tối với hai vợ chồng ông Alito. Lá thư của Schenck phục vụ cuộc điều tra của Toà về việc rò rỉ phán quyết đảo ngược  Roe v. Wade trong vụ kiện Dobbs chống lại Tổ chức Sức khoẻ Phụ nữ Jackson. Alito là thẩm phán chấp bút quyết định cả hai vụ Dobbs và Hobby Lobby, ông bác bỏ việc tiết lộ phán quyết vụ Hobby Lobby. 

Whitehouse và Johnson yêu cầu Robert nêu danh tánh những cá nhân hoặc viên chức liên quan đến cuộc điều tra bất cứ yếu tố nào của chiến dịch gây ảnh hưởng, hay những cáo  buộc của Schenck về  Alito. Thư cũng yêu cầu Chánh thẩm xác định danh tánh những người chịu trách nhiệm “giám sát mối quan hệ giữa Tối cao Pháp viện và Hội Lịch sử Tối cao Pháp viện nhằm bảo đảm tư cách thành viên đóng phí trong Hội này không được sử dụng làm phương tiện đạt được ảnh hưởng quá mức.”

Một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra của họ sẽ  tiến hành các phiên điều trần. Hai nhà lập pháp nói rõ, Toà nên chỉ  định một người am hiểu về những vấn đề này “để cung cấp lời khai cho chúng tôi về … những vấn đề liên quan đến đạo đức và những nghi vấn được tường trình nêu ra về hành vi của các thẩm phán.” 

Thư của các nhà lập pháp Dân chủ gởi cho ông Roberts vào Chủ nhật theo tiếp một yêu cầu vào ngày 7 tháng 9, sau khi tờ Politico loan tin về chiến dịch gây ảnh hưởng của Schenck. Vào lúc đó, Whitehouse và Johnson viết thư cho Robert, yêu cầu toà thực hiện quy định đạo đức chính thức. Họ yêu cầu trả lời về việc có bao nhiêu Thẩm phán Tối cao Pháp viện đã được các nhà đóng góp liên quan đến hoạt động gây ảnh hưởng của Schenck đã tài trợ du lịch, ẩm thực, chỗ ở và những tiếp đãi khác. 

Trước khi New York Times loan tin, Toà đơn giản hồi đáp luật đạo đức nào họ đang áp dụng ở Toà, và Toà có quy định hành vi ứng xử nhưng không ràng buộc và không được thực thi. 

Các tổ chức cấp tiến kêu gọi Thượng viện điều tra những cáo buộc Alito sau tiết lộ vào thứ Bảy. 

Do Dân chủ mất quyền kiểm soát  Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ, ông Johnson vào tháng 1 sẽ mất ghế Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện giám sát toà án. Nhưng Dân chủ vẫn kiểm soát Thượng viện. Điều này có nghĩa, ông Whitehouse vẫn có thể bắt buộc được lời khai, và tổ chức các phiên điều trần ít nhất 2 năm tới. 

Hương Giang (Theo HuffPost) 

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments