Friday, December 2, 2022
spot_img

Dân chủ đòi Tổng chưởng Tư pháp từ chức trước rạn nứt giữa Barr và Mueller

(AP) – Tổng chưởng Tư pháp William Barr tại phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào hôm thứ Tư tuyên bố, ông không miễn tội cho Tổng thống Donald Trump vì đó không phải là công việc của Bộ Tư pháp.

William Barr giải thích, ông chỉ đơn giản quyết định chứng cớ do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thâu thập được không đủ để chứng minh Tổng thống cản trở công lý. “Tôi không miễn tội. Tôi nói, chúng tôi không tin có đầy đủ chứng cớ để xác định tội cản trở công lý.”

Tổng chưởng Tư pháp đưa ra tuyên bố trên khi giải thích rằng, công việc của Bộ Tư pháp là xác định tội phạm và truy tố chúng, chứ không phán quyết về hành vi không bất hợp pháp. Theo Barr, bản báo cáo bây giờ đang nằm trong tay người dân Mỹ, và nếu họ không thích cách hành xử của ông Trump thì có một cuộc bầu cử 18 tháng sau.

Những căng thẳng giữa lãnh đạo Bộ Tư pháp và ban điều tra của Công tố viên đặc biệt bùng nổ công khai trước công chúng khi Tổng chưởng Tư pháp bác bỏ những phàn nàn về việc ông giải quyết bản báo cáo kết luận điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, và nhắm chỉ trích cá nhân của ông ta vào Robert Mueller.

Việc phát sóng công khai những bất đồng về việc giải quyết bản báo cáo thực sự đáng chú ý trước tính chất bí mật cao của cuộc điều tra.

Xuất hiện trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện vào hôm nay cho William Barr cơ hội lớn nhất để giải thích những hành động của Bộ Tư pháp, bao gồm cả buổi họp báo diễn ra trước khi bản báo cáo được công bố. Đây cũng là diễn đàn cho ông ta cứu vãn danh tiếng bị hoen ố trước cáo buộc là người bảo vệ Tổng thống Cộng hoà, và nhất là trước lá thư Mueller chỉ trích cách ông giải quyết bản báo cáo.

Barr tìm cách giảm nhẹ sự rạn nứt bằng cách cho rằng, những quan ngại của Công tố viên đặc biệt chủ yếu là về thủ tục chứ không phải về nội dung.

Dân chủ nắm lấy căng thẳng để tấn công vào uy tín của Barr, và tố cáo ông ta xoay chuyển bản báo cáo theo hướng có lợi cho tổng thống. Họ cũng gay gắt trước vấn đề liệu ông có gạt Quốc hội vào tháng trước khi bảo rằng không hay biết về những phàn nàn từ ban điều tra của Công tố viên đặc biệt. Tổng chưởng Tư pháp bảo rằng, ông không nói láo vì bản thân giữ liên lạc với Mueller chứ không phải ban điều tra của Công tố viên đặc biệt

Trước đây tại phiên điều trần về bản báo cáo của Robert Mueller, Thượng nghị sĩ Mazie Hirono (Dân chủ – Hawaii) kêu gọi William Barr từ chức. Bà Hirono vào hôm nay đặt nhiều câu hỏi, chất vấn Tổng chưởng Tư pháp sát ván, khẳng định ông không thành thật với Quốc hội, và tiếp tục kêu gọi ông từ chức.

Thượng nghị sĩ Hirono cũng hỏi, liệu có ổn không khi một tổng thống yêu cầu cố vấn của mình nói láo, ám chỉ đến việc ông Trump chỉ thị cố vấn pháp lý Don McGahn can thiệp để loại Robert Mueller.

Ông Barr trả lời nước đôi làm bà Hirono phẫn nộ, “Thưa ngài Tổng chưởng, hãy cho chúng tôi chuyện quái quỷ gì hiện đang diễn ra.” Lúc này, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham nhảy vào, “Bà vu cáo người đàn ông này từ đầu tới cuối.” Tổng chưởng Tư pháp cũng hoà theo, “Làm thế nào mà chúng ta lại đến như vầy?”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments