Saturday, January 28, 2023
spot_img

Dân chủ điều tra việc chính phủ Trump mua máy thở không an toàn từ Nga 

WASHINGTON (AP) — Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu chính phủ ông Donald Trump cung cấp hồ sơ liên quan đến việc mua máy thở từ Nga trước quan ngại,  số máy này không những không an toàn mà còn được sản xuất bởi công ty con của một công ty Nga đang bị Mỹ chế tài. 

Lãnh đạo 5 Uỷ ban và tiểu uỷ ban của Hạ viện đồng ký tên trong yêu cầu gởi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

Dân chủ phản đối việc Mỹ cứu trợ cho Nga hàng trăm máy thở sau khi mua máy trợ thở từ Moscow hồi đầu dịch virus corona, và số máy này không thể được sử dụng liền tức khắc. Cùng nhãn hiệu đó, Aventa-M, từng gây cháy ở Moscow và St. Petersburg. 

Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA xác nhận, không có máy thở Aventa-M nào mua từ Nga được đem ra sử dụng ở Mỹ, nhưng các nhà lập pháp vẫn quan ngại. “Những quyết định sai lầm này làm lãng phí hàng triệu Mỹ kim tiền thuế của người dân, làm suy yếu chính sách đối ngoại và lợi ích an ninh quốc gia, và làm giảm sút năng lực chống virus corona của quốc gia,” thư ghi. 

Theo các nhà lập pháp Dân chủ, Bộ Ngoại giao nhận được hoá đơn thanh toán cuối cùng từ Nga với số tiền $659.283. Họ đang tìm kiếm hồ sơ và các trao đổi qua lại giữa Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc liên quan đến lô hàng, và biên bản tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra vào ngày 30 tháng 3, cùng một số hồ sơ khác. 

Toà Bạch Ốc chuyển các câu hỏi sang cho Bộ Ngoại giao, và Bộ hiện nay chưa đưa ra lời bình luận. 

Sau những quan ngại thiếu máy thở vào thời gian đầu đại dịch, chính phủ ông Trump bây giờ cho biết, Mỹ đã dư máy thở và bắt đầu bán hoặc viện trợ cho các quốc gia hiện đang đối phó với khủng hoảng  bệnh nhân COVID 19. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố, Hoa Kỳ là ‘vua máy  thở.” 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments