Dân chủ điều tra việc chính phủ Trump mua máy thở không an toàn từ Nga 

WASHINGTON (AP) — Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu chính phủ ông Donald Trump cung cấp hồ sơ liên quan đến việc mua máy thở từ Nga trước quan ngại,  số máy này không những không an toàn mà còn được sản xuất bởi công ty con của một công ty Nga đang bị Mỹ chế tài. 

Lãnh đạo 5 Uỷ ban và tiểu uỷ ban của Hạ viện đồng ký tên trong yêu cầu gởi cho Ngoại trưởng Mike Pompeo. 

Dân chủ phản đối việc Mỹ cứu trợ cho Nga hàng trăm máy thở sau khi mua máy trợ thở từ Moscow hồi đầu dịch virus corona, và số máy này không thể được sử dụng liền tức khắc. Cùng nhãn hiệu đó, Aventa-M, từng gây cháy ở Moscow và St. Petersburg. 

Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA xác nhận, không có máy thở Aventa-M nào mua từ Nga được đem ra sử dụng ở Mỹ, nhưng các nhà lập pháp vẫn quan ngại. “Những quyết định sai lầm này làm lãng phí hàng triệu Mỹ kim tiền thuế của người dân, làm suy yếu chính sách đối ngoại và lợi ích an ninh quốc gia, và làm giảm sút năng lực chống virus corona của quốc gia,” thư ghi. 

Theo các nhà lập pháp Dân chủ, Bộ Ngoại giao nhận được hoá đơn thanh toán cuối cùng từ Nga với số tiền $659.283. Họ đang tìm kiếm hồ sơ và các trao đổi qua lại giữa Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc liên quan đến lô hàng, và biên bản tóm tắt cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin diễn ra vào ngày 30 tháng 3, cùng một số hồ sơ khác. 

Toà Bạch Ốc chuyển các câu hỏi sang cho Bộ Ngoại giao, và Bộ hiện nay chưa đưa ra lời bình luận. 

Sau những quan ngại thiếu máy thở vào thời gian đầu đại dịch, chính phủ ông Trump bây giờ cho biết, Mỹ đã dư máy thở và bắt đầu bán hoặc viện trợ cho các quốc gia hiện đang đối phó với khủng hoảng  bệnh nhân COVID 19. Tổng thống Mỹ từng tuyên bố, Hoa Kỳ là ‘vua máy  thở.” 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus