Sunday, December 10, 2023
spot_img

Dân chủ đạt thoả thuận trợ cấp thất nghiệp, chấm dứt đình trệ cứu trợ $1,9 nghìn tỉ 

(Washington Post) – Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện vào tối thứ 6 đạt được thoả thuận về trợ cấp thất nghiệp với Thượng nghị sĩ ôn hoà Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia), chấm dứt tình trạng bế tắc gần 7 tiếng đồng hồ, đe doạ làm  trật đường ray dự luật cứu trợ COVID 19 của Tổng thống Joe Biden. 

Thoả thuận gia hạn trợ cấp  thất nghiệp $300 Mỹ kim mỗi tuần hiện nay cho đến ngày 6 tháng 9, cũng như miễn đánh thuế trợ cấp thất nghiệp đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới $150.000 Mỹ kim/ năm. 

“Tổng thống nói rõ, chúng ta sẽ có đủ vaccines cho tất cả mọi người dân Mỹ vào cuối tháng 5, và tôi tự tin nền kinh tế sẽ được phục hồi sau đó. Chúng tôi đã đạt được thoả thuận để nền kinh tế hồi phục nhanh chóng, trong khi bảo vệ những người đang nhận trợ cấp thất nghiệp khỏi nhận hoá đơn thuế bất ngờ vào sang năm,” Thượng nghị sĩ Manchin ghi trong tuyên bố. “Những người có thu nhập dưới $150.000 và nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ đủ điều kiện miễn thuế đối với $10.200. Trợ cấp thất nghiệp sẽ kéo dài cho đến cuối tháng 8.” 

Thoả thuận đạt được sau khi dự luật cứu trợ $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim của Tổng thống Biden bị đình trệ khi ông Manchin có dấu hiệu đứng về phía Cộng hoà trong vấn đề gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang. Tình trạng này khiến cho nỗ lực thông qua gói cứu trợ trở nên bấp bênh, và đặt ra câu hỏi về khả năng Dân chủ thắng thế 50-50 tại Thượng viện. 

Mọi chú ý đổ dồn vào Thượng nghị sĩ Manchin, với Cộng hoà tìm cách lôi kéo ông ủng hộ hiệu đính trợ cấp thất nghiệp của họ, thay vì ủng hộ sửa đổi được lãnh đạo Dân chủ thương lượng và được Toà Bạch Ốc hậu thuẫn. 

Theo dự luật được Hạ viện Dân chủ thông qua vào tuần trước, trợ cấp thất nghiệp $400 đô/tuần và kéo dài đến cuối tháng 8 sau khi hết hạn vào ngày 14 tháng 3 sắp tới. 

Manchin lên tiếng quan ngại về việc gia tăng trợ cấp thất nghiệp, cho rằng, làm như vậy có thể khiến cho người lao động không muốn quay trở lại đi làm khi nền kinh tế đang tìm cách hồi phục. Vì vậy, các cố vấn Dân chủ vào sáng thứ Sáu thông báo đạt được thoả thuận về sửa đổi do Thượng nghị sĩ Thomas R. Carper (Dân chủ – Delaware) khởi xướng. Theo đó, trợ cấp thất nghiệp $300 đô/ tuần và sẽ kéo dài đến tháng 9, và không đánh thuế khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang $10.200 Mỹ kim. 

Toà Bạch Ốc nhanh chóng tán dương thoả thuận này, nhưng không rõ liệu Manchin có thực sự đồng tình với thoả thuận này hay không. Ông được trông thấy có trao đổi với Thượng nghị sĩ Rob Portman (Cộng hoà – Ohio) – nhà lập pháp thúc đẩy sửa đổi trợ cấp thất nghiệp $300 đô/tuần kéo dài cho đến tháng Bảy, và không được miễn thuế.

Tình trạng bấp bênh tiếp tục diễn ra dẫn đến đình trệ trên sàn Thượng viện kéo dài 7 tiếng đồng hồ khi các Thượng nghị sĩ thương lượng với nhau. 

Ngoài trợ cấp thất nghiệp, những tranh cãi khác treo lơ lửng trên dự luật cứu trợ khi Cộng hoà chuẩn bị đưa ra hàng chục sửa đổi ,từ thăm dò năng lượng đến phá thai. 

Những diễn biến trên nhấn mạnh những thách thức Tổng thống Biden phải đối mặt khi thúc đẩy chương trình nghị sự của mình qua Quốc hội, trước việc Dân chủ chiếm đa số với tỉ lệ rất sít sao tại Thượng viện. Sau khi bỏ cuộc thương lượng lưỡng đảng để thông qua dự luật cứu trợ sâu rộng bị Cộng hoà phản đối, Biden bây giờ đối mặt với viễn cảnh chỉ cần một nhà lập pháp Dân chủ cũng có thể đảo lộn kế hoạch của ông. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img