Wednesday, February 21, 2024

Dân Chủ của Hạ Viện đưa ra các điều khoản nhằm luận tội TT Trump

The Hill – Hôm thứ năm 3/1 trong phiên họp đầu tiên của tân Hạ Viện Hoa Kỳ, trong đó Dân Chủ đã nắm thế kiểm soát đa số, dân biểu Brad Sherman của California đã đưa ra các điều khoản tiến tới việc luận tội TT Trump.

Báo Los Angeles Times cho hay dự thảo biện pháp của dân biểu Sherman sẽ tố cáo TT Trump về tội cản trở công lý qua việc TT Trump đã sa thải cựu Giám Đốc FBI là ông James Comey và một số vấn đề khác.

Tuyên bố với tờ báo này, ông Sherman nói: “Không có lý do gì khiến chuyện luận tội không được đưa ra trước Quốc Hội, mỗi ngày trôi qua, chúng ta đều thấy chuyện TT Trump phải rời Tòa Bạch Ốc là chuyện tốt đẹp cho đất nước chúng ta”

Dân biểu Sherman. Phtoo Credit: AFP

Dân biểu Sherman còn biện luận rằng chuyên đưa kế hoạch luận tội TT Trump trong tân Quốc Hội sẽ không gây ra vấn đề gì cho các đồng nghiệp của ông, cho dù trước đó lãnh đạo Dân Chủ có dấu hiệu cho thấy họ muốn tập trung vào các công việc giám sát và làm ra luật hơn là chuyện luận tội.

Dân biểu Sherman trước đây từng đưa ra các điều khoản luận tội TT Trump như thế vào tháng 7 năm 2017 và là một trong số gần 60 nhà lập pháp của Dân Chủ đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp luận tội vào tháng 12 năm 2017, nhưng các biện pháp này đều thất bại.

Bà Nancy Pelosi, người được xem sẽ trở thành tân Chủ tịch Hạ Viện, từng nói bà “không có ý định tìm kiếm cách thức luận tội TT Trump, trừ phi có bằng chứng rõ ràng và phải có cả sự ưng thuận lưỡng đảng về vấn đề này”

Nhiều nhà lập pháp Dân Chủ khác thì kêu gọi ông Robert Mueller nên nhanh chóng kết thúc cuộc điều tra chuyện Nga chen vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ vào năm 2016 trước khi việc luận tội bắt đầu.

TT Trump tỏ ra tự tin trước viễn ảnh tân Hạ Viện sẽ bàn chuyện luật tội ông, trong một cuộc phỏng vấn, TT Trump tuyên bố ‘dân chúng Hoa Kỳ sẽ nổi loạn nếu chuyện này xảy ra’

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img