Sunday, December 4, 2022
spot_img

Dân chủ – Cộng hoà chỉ trích gay gắt về dự luật quyền bỏ phiếu 

(abc News) – Dân chủ Thượng  viện vào thứ Tư bắt đầu cuộc hành quân tiến về dự luật sâu rộng về quyền bầu cử và bỏ phiếu bằng việc triệu tập phiên điều trần dự luật “ưu tiên hàng đầu” của họ, bất chấp nỗ lực phản đối từ Cộng hoà. 

Đạo luật Vì Dân nhằm cải tổ bầu cử lớn, trong đó có ngăn cấm tiểu bang hạn chế bỏ phiếu bằng đường thư, cải tổ luật tài chánh vận động tranh cử, sửa lại bản đồ để thao túng bầu cử – gerrymandering, bảo vệ can thiệp ngoại quốc vào bầu cử Mỹ, … 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã cam kết đưa dự luật được Hạ viện thông qua theo lằn ranh đảng phái hồi đầu năm ra sàn Thượng viện bỏ phiếu. Dự luật được đưa ra điều trần trước Uỷ ban Quy tắc Thượng viện vào thứ Tư, và lãnh đạo lưỡng đảng chớp lấy cơ hội này để tranh cãi về nhu cầu cần có dự luật liên bang như vậy. 

Trong bài phát biểu bảo vệ dự luật, Schumer chỉ trích nỗ lực của giới lập pháp các tiểu bang Cộng hoà trên khắp quốc gia đang đưa ra những dự luật hạn chế quy định bầu cử. “Đây là một trong những điều hèn hạ nhất mà tôi chứng kiến trong tất năm tháng của mình,” Schumer nói. “Đáng hổ thẹn, đáng hổ thẹn, đáng hổ thẹn!!!” 

Cho đến tháng 2, các nhà lập pháp tại 43 tiểu bang đã khởi xướng 253 dự luật với những điều khoản hạn chế bỏ phiếu, theo số liệu từ Trung tâm công lý Brennan tại Đại học New York. 

Dân chủ cho rằng, nhu cầu thông qua các biện pháp bỏ phiếu ngày càng cấp bách vì các tiểu bang trên khắp quốc gia đang cân nhắc dự luật hạn chế bỏ phiếu. “Tôi muốn hỏi các đồng nghiệp Cộng hoà: Tại sao quý vị lại sợ tiến trình dân chủ đến vậy? Schumer nói. “Tại sao, thay vì tìm cách thắng cử tri mà quý vị đã mất trong bầu cử năm ngoái thì quý vị lại tìm cách ngăn chặn không cho họ đi bỏ phiếu?” 

Nhưng Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell lại cho rằng, dự luật này cần phải được xem xét kỹ lưỡng vì nó cho thấy việc nắm lấy quyền lực chính phủ liên bang mà Dân chủ đang thúc đẩy nhằm giành lợi thế trong các cuộc bầu cử. “Đề nghị này cần phải được xem xét kỹ lưỡng toàn bộ, và tôi lấy làm vui rằng tất cả chúng ta ở đây để xem xét kỹ lưỡng,” ông McConnell nói. Theo Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Kentucky, dự luật của Dân chủ sẽ “buộc phải tái viết lại luật bầu cử ở tất cả 50 tiểu bang.” 

Cộng hoà bất đồng mạnh mẽ về một số vấn đề trong dự luật dài gần 800 trang với lập luận rằng, mở rộng quyền bỏ phiếu sẽ làm thiệt hại đảng của họ trong bầu cử tương lai. 

Cộng hoà cho rằng, Dân chủ đang nắm lấy thế đa số Thượng viện với tỉ lệ sít sao để thông qua những dự luật giúp họ dễ dàng hơn trong việc duy trì quyền lực. Cộng hoà cũng chỉ ra ngôn từ sẽ thay đổi cấu trúc Ửy ban Bầu cử Liên bang để biến cơ quan này mang tính đảng phái hơn, cũng như những dự luật sẽ giành quyền lực bầu cử khỏi tay các tiểu bang. 

Chia rẽ đảng phái đối với dự luật quyền bỏ phiếu có thể nhanh chóng leo thang tranh cãi về filibuster ở Thượng viện. Hầu hết các nhà lập pháp Dân chủ tại Thượng viện, ngoại trừ Thượng nghị sĩ Joe Manchin (West Virginia), đều ủng hộ dự luật trên. Nhưng Dân chủ cần ít nhất 10 lá phiếu Cộng hoà mới có thể thông qua dự luật, điều hầu như không thể thực hiện được. 

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ đang quan ngại, filibuster có thể ảnh hưởng đến những nghị sự chính như quyền bỏ phiếu, và cải tổ di trú. Vì vậy, nhiều người trong số họ đang thúc đẩy Dân chủ sử dụng thế đa số để loại trừ filibuster hay thay đổi các quy định. 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments