Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Dân chủ chấp nhận đề nghị gia hạn ngắn hạn trần nợ của Cộng hoà

(National Review) – Dân chủ Thượng viện tỏ dấu hiệu sẽ chấp nhận đề nghị gia hạn ngắn hạn trần nợ từ lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), tạm thời chấm dứt bế tắc, tránh vỡ nợ trước mắt.

“Tôi nghĩ, chúng tôi cuối cùng sẽ nâng hạn mức nợ đến tháng 12, và như vậy sẽ cho chúng tôi thêm 3 tháng, 2 tháng … để tập trung vào việc hoàn tất nghị sự Tái thiết Tốt đẹp hơn,” Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân chủ – Delaware) cho truyền thông hay sau cuộc họp nội bộ vào thứ Tư. 

Một số Thượng nghị sĩ Dân chủ khác cho rằng, trong khi giải pháp ngắn hạn chấp nhận được, nhưng đảng sẽ không đơn phương tăng trần nợ lâu dài bằng thủ tục reconciliation. “Chúng tôi sẽ tăng trần nợ và chúng tôi sẽ tiếp tục và sẽ thông qua hạ tầng cơ sở,” Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân chủ – Illinois) cho Politico hay. “Chúng tôi sẽ không thực hiện bằng reconciliation.” 

Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân chủ – Connecticut) cũng cho rằng, Dân chủ sẽ chấp nhận thoả thuận ngắn hạn, nhưng sẽ không sử dụng reconciliation để nâng trần nợ.  “Chúng tôi nói rõ, chúng tôi sẽ không làm điều đó qua thủ tục reconciliation. Đó là một công thức gây ra thảm hoạ lâu dài, vì vậy, điều đó phụ thuộc vào Cộng hoà,” Murphy nói.  

Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen trong cuộc phỏng vấn trên CNBC vào thứ Ba cảnh báo, Hoa Kỳ sẽ vỡ nợ vào ngày 18 tháng 10 nếu không tăng hạn mức nợ, dẫn đến suy thoái kinh tế. Dân chủ liên tục tìm cách cùng một lúc thông qua dự luật hạ tầng cơ sở $1,2 nghìn tỉ Mỹ kim, và gói chi tiêu xã hội $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim. 

Cộng hoà Thượng viện và McConnell  trong nhiều tháng qua từ chối hậu thuẫn tăng hạn mức nợ do phản đối chi tiêu chính phủ mới của Dân chủ. Tuy nhiên, McConnell vào thứ Tư cho hay, Cộng hoà sẵn sàng “cho phép Dân chủ sử dụng thủ tục thông thường để thông qua gia hạn khẩn cấp trần nợ với số tiền cố định để chi trả chi tiêu hiện nay cho đến tháng 12.”

McConnell lo ngại, Dân chủ có thể gây áp lực đối với những Thượng nghị sĩ ôn hoà Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) và Kyrsten  Sinema (Dân chủ – Arizona) để có thể thay đổi quy định filibuster, tiến tới tăng hạn mức nợ. 

Hương Giang (Theo National Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments