Friday, September 22, 2023
spot_img

Dân Chủ bước vào năm 2018 với hy vọng giành được đa số ở Hạ Viện

NBC News – Những người Dân Chủ đã đón cuối năm 2016 với cảm giác thất bại nặng nề sau khi ứng cử viên Donald Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton trong một cuộc bầu cử Tổng Thống gây sửng sốt ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới.

Ông chỉ hơn bà Clinton có 77,744 phiếu trong các tiểu bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin để thắng ghế Tổng Thống Hoa Kỳ. Một năm sau, phía Dân Chủ chấm dứt năm 2017 với một chút hy vọng là họ có thể giành lại quyền kiểm soát đa số ở Hạ Viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ vào mùa hè năm 2018.

Bà Nancy Pelosi (Đảng dân chủ) trong một cuộc họp ở Washington. Photo Credit: NBC

Nhưng chuyện không đơn giản, vì Dân Chủ cũng phải có thêm 24 ghế ở Hạ Viện để có thể chiếm ưu thế nhỏ là 218 ghế của họ, vì thế theo tính toán của các nhà quan sát, Dân Chủ cần thắng 54% của tất cả phiếu của cử tri trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Sở dĩ có con số này là do trong mỗi kỳ bầu cử trong 3 lần bỏ phiếu vừa qua, Cộng Hòa thắng hơn 4% số ghế ở Hạ Viện, thí dụ trong năm 2016, Cộng Hòa đã chiếm 51% tổng số phiếu bầu nhưng lại đoạt được 55% tổng số ghế ở Hạ Viện.

Bình luận gia Wasserman của NBC cho là yếu tố mới khi giới cử tri da trắng có học sẽ chiếm từ 43% đến 44% số phiếu, thay vì 39% vào năm 2016. Đây là yếu tố bất lợi cho Cộng Hòa, cho dù Dân Chủ chưa có lãnh tụ tầm cỡ nổi lên, thì vấn đề thiếu nhân sự lãnh đạo như thế chỉ đè nặng vào năm 2020 cho Dân Chủ, chứ không phải cho năm 2018.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img