Monday, November 28, 2022
spot_img

Dân chủ bóp chết nghị quyết bãi bỏ mang khẩu trang của lãnh đạo Cộng hoà 

(Daily Mail) – Dân chủ bóp chết nghị quyết chấm dứt mang khẩu trang tại Hạ viện do Lãnh tụ Thiểu số Kevin McCarthy khởi xướng. 

Đa số Dân chủ bỏ phiếu nghị quyết của McCarthy với kết quả 218-210 vào vào đầu giờ tối thứ Tư, sau khi một vài nhà lập pháp Cộng hoà xem thường quy định của Hạ viện, tháo bỏ khẩu trang, chụp hình khoe trên mạng xã hội. 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Tư nói rõ, bà có quá đủ rồi. “Thành viên và nhân viên hiện nay vẫn được yêu cầu luôn luôn phải mang khẩu trang trong hành lang Hạ viện, trừ phi một thành viên được chủ tịch cho phép phát biểu, hay khi một thành viên trong vai trò chủ tịch đang phát biểu,” Pelosi nói trong phần mở đầu vào sáng thứ Tư. 

Bà chỉ ra, những quy định khẩu trang phù hợp với hướng dẫn của CDC và “mong các thành viên ứng xử phù hợp đúng mực trong Hạ viện vào mọi lúc.” 

Chủ tịch Hạ viện cho hay, quy định mang khẩu trang sẽ được duy trì cho đến khi 100% các nhà lập pháp được chủng ngừa. Theo Văn phòng Bác sĩ Điện Capitol, khoảng 75% thành viên hiện đã được chủng ngừa. 

Văn phòng bà Pelosi cho rằng, nếu McCarthy muốn nới lỏng quy định về khẩu trang thì ông ta nên thúc đẩy thành viên của mình đi chích ngừa COVID 19 đầy đủ. “Nghị quyết này không có căn bản về khoa học hay thực tế,” phát ngôn nhân cho Chủ tịch Hạ viện, ông Drew Hammill ghi trong tuyên bố. “Nếu Lãnh tụ Thiểu số McCarthy muốn bỏ việc mang khẩu trang trên sàn Hạ viện thì ông ta nên chủng ngừa thành viên của mình,” Hammill nói thêm. 

Vào tối thứ Ba, một số Dân biểu Cộng hoà biểu tình, phớt lờ quy định mang khẩu trang trên sàn Hạ viện, và Dân biểu Brian Mast (Cộng hoà – Florida), Beth Van Duyne (Cộng hoà – Texas) và Mariannette Miller Meeks (Cộng hoà – Iowa) bị phạt $500 Mỹ kim. 

7 Dân biểu Cộng hoà khác nhận được cảnh cáo chính thức và sẽ đối mặt với $500 tiền phạt nếu họ từ chối mang khẩu trang trên sàn Hạ viện một lần nữa. Số này gồm có, Dân biểu Thomas Massie (Kentucky), Marjorie Taylor Greene (Georgia), Lauren Boebert (Colorado), Chip Roy (Texas), Bob Good (Virginia), Mary Miller (Illinois) và Louie Gohmert (Texas). Vi phạm lần thứ hai sẽ bị phạt $2500 Mỹ kim, trừ thẳng vào tiền lương. 

“$500 đô tôi tiêu xài tốt nhất,” Dân biểu Brian Mast cho NBC News. Ông từ chối mang khẩu trang, ngay cả khi một thành viên Cảnh vệ Hạ viện đến yêu cầu, ngay trước ống kính truyền hình. 

Marjorie Taylor Greene vào tối thứ Ba đăng tấm hình cô ta tự chụp với Dân biểu Massie, Miller và Ralph Norman (Cộng hoà – South Carolina)  trên sàn Hạ viện, không một ai mang khẩu trang. “#FreeYourFace  – Khẩu trang là áp bức, và không có gì ngoài một công cụ chính trị. Chấm dứt đàn áp!”

Sau cuộc thập tự chinh chống mang khẩu trang, nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà này tụ tập bên ngoài Điện Capitol ăn mừng cuộc nổi loạn của họ. Không ai trong số này cho biết liệu họ đã chủng ngừa hay không. 

Hương Giang (Theo Daily Mail)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments