Sunday, February 5, 2023
spot_img

Dân chủ bắt đầu 3 ngày trình bày luận tội, TNS Cộng hoà trung dung ghi chép 

(ABC News) – Thượng viện Hoa Kỳ vào 1h chiều thứ Tư quay trở lại phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump. Công tố viên Hạ viện bắt đầu 3 ngày trình bày hồ sơ truy tố. 

1h08’ Adam Schiff, lãnh đạo nhóm công tố viên của Hạ viện Dân chủ, mở đầu phần tranh cãi bằng lời cám ơn các thượng nghị sĩ đã làm việc đến gần 2h sáng. “Quý vị đã để ý đến từng lời, từng lập luận từ hai phía trong phiên xét xử luận tội này, và tôi biết, chúng ta đều biết ơn sâu sắc điều này,” Schiff nói với giọng bớt hiếu chiến như hôm thứ Ba. 

 

Schiff nhắc đến lịch sử lý do tại sao các nhà lập quốc đưa quyền lực luận tội vào Hiến pháp Hoa Kỳ, trước khi nêu cụ thể những cáo buộc chống lại Tổng thống Donald Trump. 

Đáp trả tuyên bố những điều khoản luận tội vô căn cứ vì chúng không cáo buộc phạm tội cụ thể do Cộng hoà và các luật sư của Tổng thống đưa ra, Schiff trích dẫn Alexander Hamilton: luận tội diễn ra khi có “hành vi chống lại đoàn thể chính trị,” bao gồm “lạm dụng hoặc vi phạm niềm tin công chúng.” Schiff gọi hành vi của ông Trump là “sự phản bội lời tuyên thệ nhậm chức thiêng liêng.” 

Schiff tìm cách trình bày tất cả những chủ đề liên quan đến Ukraine cho các thượng nghị sĩ, tố cáo Tổng thống Trump sử dụng quyền lực của mình gây áp lực buộc một quốc gia bên ngoài hỗ trợ ông ta về mặt chính trị trước kỳ bầu cử sang năm. “Tổng thống Trump giữ lại hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ quân sự cho một đối tác chiến lược đang có chiến tranh với Nga, để có được sự hỗ trợ từ bên ngoài cho chiến dịch tái tranh cử. Hay nói cách khác, để gian lận,” lãnh đạo công tố viên Hạ viện tuyên bố. 

Schiff nhấn mạnh, những bằng chứng và hồ sơ quá mạnh mẽ do Uỷ ban Tình báo Hạ viện và Uỷ ban Tư pháp Hạ viện thu thập được, bất chấp “sự cản trở quy mô và chưa từng có tiền lệ” của ông Trump. 

Bằng giọng dịu hơn hôm qua, ông Schiff kêu gọi Thượng viện bỏ phiếu nghe thêm nhân chứng. “Hạ viện tin rằng, một bồi thẩm viên vô tư nghe chứng cớ mà các công tố viên đưa ra trong những ngày tới sẽ nhìn thấy rằng, Hiến pháp đòi hỏi truất phế Donald Trump khỏi ghế tổng thống Hoa Kỳ. Nhưng điều này phụ thuộc vào quyết định của quý vị. Với gánh nặng lịch sử đặt trên vai của quý vị, và như Tổng thống Kennedy từng nói, ‘Một lương tâm tốt là phần thưởng chắc chắn duy nhất cho chúng ta.’”

Schiff cũng “đá xéo” nhóm luật sư của tổng thống và lập luận của họ bằng tuyên bố, cựu giáo sư luật Harvard Alan Dershowitz và các luật sư khác đang cho rằng một tổng thống không thể bị luận tội lạm quyền là vì họ không tranh cãi được. “Khi tập trung vào chứng cớ được phát gíac trong cuộc điều tra, quý vị sẽ đánh gía cao không có tranh chấp nghiêm trọng về sự thật,” Schiff nói. “Đó là lý do tại sao quý vị sẽ nghe các luật sư của Tổng thống đưa ra tuyên bố đáng kinh ngạc rằng, quý vị không thể luận tội tổng thống tội lạm quyền, vì họ không thể tranh cãi nghiêm túc chính xác những gì ông ta đã làm.” 

“Trong những ngày tới, quý vị sẽ nghe những chứng cớ đáng chú ý về âm mưu thối nát và che đậy của ông Trump,” Schiff tuyên bố. 

Cả Cộng hoà và Dân chủ dường như đều bị cuốn hút vào hầu hết phần trình bày của Schiff, họ ghi chú phần trình bày của hai bên. 

Các luật sư tổng thống lắng nghe phần tranh cãi của các công tố viên, đôi khi cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone quay qua nhìn thẳng vào ông Schiff. Họ nghiêm túc chuyền tay nhau những ghi chép, nét mặt bình thản khi đại diện Hạ viện trình bày hồ sơ và chứng cớ. 

Bốn thượng nghị sĩ Cộng hoà trung dung, Susan Collins, Lisa Murkowski, Mitt Romney và Cory Gardner, đều ghi chép cẩn thận, đặc biệt khi Schiff nói về sự cần thiết yêu cầu chứng cớ và nhân chứng ra khai. 

Khi Schiff nói, “Vào năm 2016, ứng cử viên Trump kêu gọi Nga xâm nhập vào trương mục email của đối thủ, điều mà cơ quan an ninh quân đội Nga làm chỉ vài giờ sau, chỉ vài giờ sau đó. Khi tổng thống nói: Nga, nếu quý vị đang nghe, thì quả thật họ đang nghe.” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của ông Trump, lắc đầu. Sau đó, khi Schiff mở đoạn băng tổng thống kêu gọi, “Nga, nếu quý vị đang nghe …” Graham nhếch mép cười. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler vắng mặt trong phần lớn phần trình bày của Schiff. Hiện chưa rõ lý do, nhưng có lẽ ông chuẩn bị cho phần trình bày Tư pháp. Sau Schiff, ông Nadler và các công tố viên Hạ viện tiếp tục thay nhau  trình bày hồ sơ cáo buộc luận tội. 

Trong khi Schiff trình bày về chiến dịch gây áp lực lên Ukraine, Tổng thống Trump trên đường quay trở về Mỹ từ Davos, Switzerland, đã lên Twitter đăng “Không có áp lực!” 

Hương Giang (Theo ABC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments