Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Dân biểu Mike Honda khởi kiện đối thủ Ro Khanna

Cali Today News – Vào ngày 22 tháng 9, Dân biểu Dân chủ Mike Honda nộp đơn khởi kiện đối thủ Ro Khanna tại toà liên bang địa phương ở San Jose về hành vi vô đạo đức và bất hợp pháp.

Vụ kiện cáo buộc trưởng ban vận động tranh cử của ông Ro Khanna – Brian Parvizshahi – đã truy cập vào dữ liệu thông tin vận động tranh cử của ông Honda vào năm 2012 khi đang làm tập sự cho Arum Group – công ty tư vấn vận động gây quỹ được bên nguyên mướn. Trong thời gian tập sự, Parvizshahi được phép truy cập vào thư mục trên Dropbox, nơi chứa đựng những thông tin vận động gây quỹ tranh cử của ông Honda. Một tháng sau, Parvizshahi rời vị trí tập sự, nhưng truy cập của anh ta vào Dropbox vẫn hoạt động.

Đến năm 2014 thì Parvizshahi về đầu quân cho ban vận động tranh cử của ông Khanna. “Vụ này khá đơn giản. Nếu anh không còn làm việc cho người ta mà vẫn tiếp tục truy cập vào dữ liệu thông tin của họ thì rõ ràng sai trái và bất hợp pháp,” đại diện pháp lý cho ban vận động tranh cử của ông Honda, luật sư Gautum Dutta cho hay.

“Đây giống như vụ Watergate thời hiện đại. Thông tin bị đánh cắp. Hành vi ăn trộm rất nghiêm trọng, có thể nói là tội hình sự liên bang,” ông Michael Beckendorf – giám đốc vận động tranh cử của ông Honda phát biểu tại buổi họp báo.

Ban vận động tranh cử của ông Khanna cho biết chưa xem xét đơn kiện, nhưng cho rằng, vụ kiện là nỗ lực “tuyệt vọng và đáng buồn” của đối thủ nhằm “tìm mọi cách níu giữ chiếc ghế, không buông tha cả việc khởi kiện một người đang trên đường đánh bại ông ta.”

Tuy vậy, việc xâm nhập không phải là điều mà ông Honda tức giận. Ông khiếu nại việc Parvizshahi tiếp tục xem, biên tập, chỉnh sửa những tài liệu chứa đựng thông tin quan trọng thuộc ban vận động tranh cử của ông sau khi anh ta rời vị trí tập sự tại Arum Group. Ông Honda cáo buộc Parvizshahi vẫn làm vậy ngay cả khi làm việc cho Khanna, đối thủ chính trị bị ông ta đánh bại 4 lần trong cuộc tranh giành chiếc ghế dân biểu liên bang khu vực 17.

Một trong những tài liệu trên Dropbox chứa đựng thông tin cụ thể về những nhà bảo trợ từ năm 2008 đến 2014, bao gồm thông tin liên lạc cá nhân, địa chỉ thư tín điện tử và số điện thoại của gần 10.000 cá nhân. Bên nguyên tố cáo, ban vận động tranh cử của ông Khanna đã sử dụng những thông tin mật này, gởi email đến 6 người bảo trợ, hỏi liệu họ “có thể dành thời gian nói chuyện trên điện thoại” về cuộc tranh đua giữa hai ứng cử viên, lôi kéo họ tránh xa khỏi vị dân biểu người Mỹ gốc Nhật 75 tuổi. Dân biểu Mike Honda làm việc trong quốc hội từ năm 2001.

Ro Khanna – 40 tuổi – một khuôn mặt được ưa chuộng trong ngành điện tử ở Thung lũng điện tử, từng giữ chức vụ cao trong Bộ thương mại Hoa Kỳ cho chính quyền Obama. Ông cũng giảng dạy tại trường đại học Stanford và Santa Clara về môn kinh tế và luật.

Ban vận động tranh cử của ông Honda cũng cáo buộc một tài liệu chứa đựng thông tin bí mật về người bảo trợ bị một người nặc danh gởi đi và tờ San Jose Inside đăng vào năm 2015 “hoàn toàn trùng khớp” với tài liệu trong thư mục ở Dropbox mà Parvizshahi vẫn vào.

Brian Parvizshahi đã từ chức nhằm tránh rắc rối, phân tâm cho chiến dịch tranh cử.

Vào hôm qua, tòa soạn Cali Today nhận được thông cáo báo chí của ứng cử viên dân biểu liên bang Roh Khanna, trong đó ông Roh Khanna phủ nhận việc ông có liên quan đến vụ việc mà dân biểu Mike Honda tố cáo, cho là việc kiện tụng của ông Mike Honda là không đúng (without merit), là một cách tuyệt vọng và những lời dối trá mà ông Mike Honda đã sử dụng vào cuối năm 2014 qua các quảng cáo trên truyền hình để chống lại ông Roh Khanna, mà những quảng cáo đó tố cao ông Roh Khanna là đưa việc làm qua Ấn Độ. Bản thông cáo báo chí của ông Roh Khanna còn nói tiếp rằng “tôi đã không dì qua hình thức nào thâm nhập và sử dụng những thông tin từ cuộc vận động của ông Mike Honda, và cuộc vận động của tôi không qua hình thức nào trục lợi từ những thông tin đó, gồm cả thông tin về tài chánh. Thật buồn khi ông Mike Honda đã can dự vào trò đánh ném bùn bôi bẩn này. Tôi tin rằng vụ kiện sẽ bị bác bỏ…”

Nhật báo Cali Today sẽ theo dõi vụ kiện này và sẽ cập nhật tin tức khi có tin tức mới.

Hương Giang (Theo NBC Bayarea)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT