Thursday, January 26, 2023
spot_img

Dân biểu Evan Low đề xuất Tết Nguyên đán thành ngày lễ tiểu bang California

SACRAMENTO, CA —Để ghi nhận những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Á vào sức mạnh đa chủng tộc ở California và gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự hòa nhập, Dân biểu Evan Low (D-Silicon Valley) đã đề xuất dự luật AB 2596 đưa Ngày Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ của tiểu bang

“Tôi tự hào đề xuất dự luật AB 2596 coi Tết Nguyên đán là một ngày lễ ở California, nơi có dân số người Mỹ gốc Á đông nhất tại Hoa Kỳ. Tết Nguyên đán là một lễ kỷ niệm văn hóa của những người Mỹ gốc Á, những người có dân số tăng nhanh nhất trên toàn quốc. Công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang sẽ có ý nghĩa sâu sắc đối với hàng triệu người dân California, ”Dân biểu Low nói.

Vào tháng 1 năm 2022, Dân biểu Grace Meng, người Mỹ gốc Đài Loan, đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày lễ liên bang ở Mỹ. Nếu dự luật này được thông qua, Tết Nguyên đán sẽ trở thành ngày lễ liên bang thứ 12 ở Mỹ.

Với thông điệp về sự đổi mới và sự đoàn kết cộng đồng, Tết Nguyên đán là một nét văn hóa quan trọng của người Mỹ gốc Á. Hơn 2/3 người Mỹ gốc Á đến từ Trung Quốc, Việt Nam, Nam Hàn, Malaysia đã tổ chức cho nét văn hóa này. Trong lễ kỷ niệm, gia đình và những người thân yêu dành thời gian bên nhau và chia sẻ những lời chúc với nhau. Nhiều người Mỹ không gốc Á cũng tham gia vào các lễ hội  và các cuộc tụ họp cũng như thể hiện tình đoàn kết.

Tuy nhiên, làn sóng phản đối người châu Á vẫn không ngừng gia tăng. Theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Sự căm ghét và Chủ nghĩa cực đoan của California State University, tội phạm căm ghét chống người châu Á đã tăng 339% vào năm 2021. Trong bối cảnh sự căm ghét chống người châu Á gia tăng, người Mỹ gốc Á và các nhóm sắc dân khác đã hợp lực để đấu tranh chống tội phạm căm ghét và các vụ việc.

Do đó, việc công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang sẽ không chỉ khuyến khích các cộng đồng người Mỹ gốc Á mà còn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ rằng California tiếp tục dẫn đầu và thể hiện sự hòa nhập.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments