Monday, June 5, 2023
spot_img

Dân biểu Devin Nunes trở thành ‘anh hùng’ dưới mắt Cộng Hòa bảo thủ

The New York Times – Có lần Dân biểu Cộng Hòa Devin Nunes, 44 tuổi, nói như sau về các đồng nghiệp cùng đảng với mình trong Hạ Viện: “Họ chỉ là những con chồn lemmings tự sát trong các bộ áo vest”

Câu nói này đã gây phẫn nộ, nhưng giờ đây vị Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ Viện xuất phát từ tiểu bang California này đang trở thành một ‘vị anh hùng’ trong lòng giới bảo thủ Cộng Hòa trong toàn bộ câu chuyện về bản memo đang gây tranh cãi.

Ông Nunes chính là nhân vật ‘đứng đàng sau’ bản memo trong đó có gợi ý là Bộ Tư Pháp và cơ quan FBI đã lạm dụng quyền hạn để có được trát theo dõi một cựu cố vấn cao cấp trong ban vận động tranh cử của TT Trump.

Với sự yểm trợ của chính TT Trump, dân biểu Nunes thúc đẩy rất mạnh chuyện phải công khai hóa bản memo, khiến cơ quan FBI rất tức giận, kể cả các cựu lãnh đạo cơ quan này. Thậm chí hôm qua các lãnh đạo Dân Chủ của cả Thượng và Hạ Viện còn gây sức ép lên Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan đòi ông này phải truất quyền Chủ tịch ủy ban tình báo của ông Nunes.

Dân biểu Cộng Hòa Devin Nunes. Photo Credit: NYT

Nhưng đối với những người ủng hộ nhiệt thành nhất TT Trump thì ông Nunes là ‘người anh hùng’. Dân biểu Cộng Hòa Matt Gaetz từ Florida, nhận định: “Sự minh oan của ông Nunes vẫn tiếp tục, đòn minh oan còn sâu đậm hơn vì giờ đây công chúng Mỹ sẽ biết FBI và Bộ Tư Pháp đã lạm quyền đến mức nào”

Chủ tịch Hạ Viện Ryan cũng bác bỏ mọi gợi ý truất quyền của ông Nunes khi ông nói như sau với các ký giả: “Dân biểu Nunes tập trung mọi nổ lực để bảo vệ cho đất nước chúng ta được an toàn, ông ấy làm việc chỉ vì nền an ninh quốc gia, phía Dân Chủ chỉ đang chơi trò chính trị mà thôi”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT