Dân biểu Dân chủ mắng Jim Jordan trong màn trao đổi nảy lửa về cảnh sát

(CNN) – Dân  biểu Dân chủ Val Demings và Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan vào thứ Ba có một màn tranh cãi nảy lửa trong phiên điều trần tại Uỷ ban Tư pháp Hạ viện. 

Căng thẳng leo thang trong phần tranh luận về về Đạo luật chống thù ghét COVID 19, trong đó giải quyết làn sóng tội ác thù ghét chống lại người Mỹ gốc Á. Cộng hoà khởi xướng hiệu đính nhằm ngăn chặn cắt giảm ngân sách các ty cảnh sát mặc dù dự luật không có điều khoản nào vấn đề này. 

“Tôi muốn nói cho rõ, hiệu đính này hoàn toàn không liên quan,” Demings nói. Bà từng giữ vai trò Cảnh sát trưởng Orlando trong 3 năm “Tôi phục vụ trong lực lượng thực thi công lực trong 27 năm. Đây là một công việc rất khó. Và các cảnh sát tốt xứng đáng sự ủng hộ của quý vị. Quý vị biết đó, thật thú vị khi nhìn thấy đồng nghiệp phía bên kia ủng hộ cảnh sát khi nào họ có lợi ích chính trị để làm vậy. Nhân viên thực thi công lực mạo hiểm mạng  sống của họ mỗi ngày. Họ xứng đáng  tốt hơn,” Dân biểu Florida nói. 

Đó là lúc ông Jordan nhảy vào, buộc Demings phản đối dữ dội. Bà đập tay xuống bàn, nói lớn, “Tôi đang dùng thời gian của mình ông Jordan ơi!” 

“Tôi đã khiêu khích à?” Demings tiếp tục khi nhìn thẳng vào mặt Dân biểu Ohio. “Nhân viên thực thi công lực xứng đáng tốt hơn là bị sử dụng làm móng vuốt. Và ông cùng đồng nghiệp của ông nên cảm thấy xấu hổ cho bản thân,” nhà lập pháp Dân chủ nói tiếp. 

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler tìm cách lập lại trật tự phiên điều trần, nhưng khi Jordan bảo rằng, ông ta đồng tình với Nadler rằng, các thành viên không nên lớn tiếng, Demings lập tức đáp trả,  “Jordan, ông không biết mình đang nói cái quái gì!” 

Là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Donald Trump, Jordan gần đây cũng có màn tranh cãi căng thẳng với Tiến sĩ Anthony Fauci trong phiên điều trần tại một tiểu uỷ ban Hạ viện. Hành vi của Dân biểu Cộng hoà từ Ohio khiến Dân biểu Maxine Waters (Dân chủ – California) phải nhảy vào bảo ông ta “Câm miệng lại!”

Màn trao đổi vào hôm thứ Ba về lực lượng thực thi công lực diễn ra trước bối cảnh xét xử cựu cảnh sát Minneapolis Derek Chauvin liên quan đến cái chết của George Floyd. 12 bồi thẩm viên phán quyết Chauvin có tội cả 3 cáo buộc vô ý sát nhân, hành hung gây chết người và ngộ sát. 

Phiên tòa trong những tuần gần đây đã khơi dậy phong trào đòi đánh giá vai  trò của cảnh sát trong xã hội và kỳ thị có hệ thống trong hệ thống tư pháp hình sự mà giới ủng hộ thúc đẩy nhiều thập niên qua. 

Hương Giang (Theo CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus