Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Dân biểu Dân chủ kiện Trump về vai trò trong cuộc bạo động ở Capitol

WASHINGTON (AP) – Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện đã cáo buộc Donald Trump trong một vụ kiện liên bang vào hôm thứ Ba vì đã kích động cuộc nổi dậy chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ và âm mưu với luật sư của ông và các nhóm cực đoan để cố gắng ngăn chặn Quốc hội chứng nhận kết quả trong cuộc bầu cử tổng thống

Vụ kiện từ Dân biểu Bennie Thompson của Mississippi là một phần của làn sóng kiện tụng dự kiến ​​về cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng và được cho là vụ kiện đầu tiên do một thành viên Quốc hội đệ trình. Nó tìm kiếm các thiệt hại trừng phạt và bồi thường không xác định.

Vụ án cũng có tên bị đơn là luật sư riêng của cựu tổng thống đảng Cộng hòa Rudy Giuliani và các nhóm bao gồm Proud Boys và các tổ chức cực đoan có các thành viên bị Bộ Tư pháp buộc tội tham gia vào cuộc bạo động

Một cố vấn của Trump, Jason Miller, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Trump không tổ chức cuộc biểu tình trước bạo loạn và “không kích động hoặc âm mưu kích động bất kỳ bạo lực nào tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.” 

Đơn kiện, được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington theo  Đạo luật Ku Klux Klan, diễn ra ba ngày sau khi Trump được trắng án trong một phiên tòa luận tội ở Thượng viện tập trung vào các cáo buộc rằng ông kích động bạo loạn, trong đó 5 người chết. Việc tha bổng đó có khả năng mở ra cánh cửa cho các vụ kiện tụng mới đối với các hành động của Trump trước và trong cuộc bao vây. 

Ngay cả một số đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho Trump hôm thứ Bảy cũng thừa nhận rằng địa điểm thích hợp hơn để đối phó với Trump là tại tòa án, đặc biệt là bây giờ ông đã rời Tòa Bạch Ốc  và mất đi một số biện pháp bảo vệ pháp lý đã bảo vệ ông trên cương vị tổng thống.

Các vụ kiện gian lận của Trump và Giuliani nhằm gây nghi ngờ về kết quả bầu cử mặc dù các tòa án trên toàn quốc và các viện chức bầu cử tiểu bang, liên tục bác bỏ những cáo buộc gian lận vô căn cứ của họ .

Trong lịch sử, các tổng thống có khả năng miễn trừ  đối với các vụ kiện với các hành động mà họ thực hiện trong vai trò tổng tư lệnh. Nhưng vụ kiện được đệ trình hôm thứ Ba đã được đưa ra chống lại Trump với tư cách cá nhân, không phải chính thức, và cáo buộc rằng không có hành vi nào được đề cập liên quan đến trách nhiệm của ông với tư cách là tổng thống.

Joseph Sellers, một luật sư của Thompson,cho biết, “Kích động bạo loạn, hoặc cố gắng can thiệp vào nỗ lực của quốc hội để phê chuẩn kết quả bầu cử được Hiến pháp quy định là hành vi phạm tội, Trump sẽ bị truy tố  giống như bất kỳ công dân nào khác”

Mặc dù trường hợp luận tội tập trung hoàn toàn vào các cáo buộc kích động, nhưng vụ kiện này cáo buộc Trump âm mưu phá vỡ các hoạt động hiến pháp của Quốc hội – cụ thể là việc chứng nhận kết quả bầu cử xác định Biden là người chiến thắng hợp pháp – thông qua nỗ lực kéo dài hàng tháng để làm mất uy tín kết quả và dựa vào các bang riêng lẻ và phó tổng thống của chính mình để lật ngược kết quả bầu cử

Vụ kiện chống lại Trump được đưa ra theo một điều khoản của Đạo luật Ku Klux Klan năm 1871, được thông qua để đối phó với bạo lực KKK và nghiêm cấm bạo lực hoặc đe dọa nhằm ngăn cản Quốc hội hoặc các viên chức liên bang khác thực hiện nhiệm vụ hiến pháp của họ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments