Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Dân biểu Ðài Loan bị giam giữ vì muốn đến Hà Tĩnh khảo cứu thảm trạng ô nhiễm

Cali Today News – Một nhà lập pháp Ðài Loan đã bị bắt giữ tại phi trường Nội Bài khi bà này dẫn đầu một phái đoàn đến Việt Nam để tìm hiểu tình trạng gây ô nhiễm của Formosa.

Theo tin từ tờ Liberty Times Net cho biết, bà Su Chi-feh, một dân biểu đảng Dân Tiến đã bị bắt giữ tại phi trường Nội Bài. Bà Su đã dẫn đầu một phái đoàn gồm 9 người, trong đó bao gồm cả những giáo sư đại hội, nhà hoạt động xã hộ và chuyên gia môi trường đến Việt Nam để tìm hiểu thảm trạng tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa xả thải hủy hoại môi trường biển Việt Nam.

Theo báo Liberty Times Net cho biết, chuyến đi của bà bắt đầu từ ngày 31/7. Tuy nhiên, khi đến phi trường Nội Bài ngày 1/8 cả phái đoàn đã bị ách lại. An ninh Việt Nam đã bắt giữ mọi người không cho phép họ được đáp chuyến bay đi đến thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), rồi từ đó đi xe bus đến Hà Tĩnh.

Từ Facebook của bà Su Chi-feh nói rằng, để phản đối việc an ninh Việt Nam thu giữ hộ chiếu, bà đã phải có hành động “gần như là cướp” để lấy hại hộ chiếu của mình.

Một trong những lý do mà phía an ninh Việt Nam không cho bà Su Chi-feh đến Hà Tĩnh là vì trong lịch trình, một thành viên trong đoàn muốn ghé đến nhà thờ được cho là “chống chính quyền CSVN”. Cả phái đoàn được lệnh cấm rời khỏi phạm vi thành phố Hà Nội.

tu
Bà Su Chi-feh không ngờ nhà cầm quyền Hà Nội lại cứng rắn với bà đến như vậy. Ảnh: Liberty Times Net

Ðến 18 giờ chiều ngày 1/8, tức sau khi hơn 9 tiếng bị giam giữ, bà Su đã được nhân viên Văn phòng Kinh tế- Văn Hóa Ðài Bắc (một trụ sở như là Tòa Ðại sứ Ðài Loan ở Việt Nam. Vì CSVN bị áp lực từ Trung Cộng, không cho Ðài Loan được phép mở Tòa đại sứ, tức là không thừa nhận tính chủ quyền của Ðài Loan, mà Ðài Loan chỉ là một lãnh thổ thuộc Trung Cộng) phải ra phi trường Nội Bài để can thiệp.

Sau rất nhiều thương thảo giữa hai bên, phái đoàn của bà Su mới được trả lại hội chiếu và rời khỏi Hà Nội. Tuy nhiên, họ không được phép đi bằng máy bay.

Ðể phản đối lại, bà Su Chi-feh đã cùng phái đoàn thuê xe hơi đi đến Hà Tĩnh. Tuy vậy, phía an ninh Việt Nam vẫn kiên quyết gây khó dễ khi không cho phép phái đoàn tiếp xúc người dân, mà chỉ được quyền gặp gỡ lãnh đạo tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa tại Hà Tĩnh. Có lẽ, trong quá trình thương thảo, giữa an ninh CSVN và phía Văn phòng Kinh tế- Văn hòa Ðài Bắc đã phải đi kết thỏa thuận trên.

Ðến sáng ngày 2/8, phái đoàn đã đến Hà Tĩnh. Rất đông thương gia, doanh nghiệp tại nơi này vẫn thức để đón chào phái đoàn. Họ sẵn sàng hỗ trợ bà Su trong thời gian bà lưu lại nơi này.

Bà Su Chi-feh là một người không xa lạ đối với tập đoàn Hưng Nghiệp Formosa. Vào năm 2005, khi bà đại diện co đảng Dân Tiến trúng cử chức huyện trưởng Vân Lâm, bà đã có những hành động để đòi lại công bằng cho người dân tại đây khi môi trường bị tập đoàn Formosa hủy hoại. Trong rất nhiều lần trước Quốc hội Ðài Loan, bà đã tố cáo hành động gây ô nhiễm môi trường của Formosa bằng cách kêu gọi và dẫn đầu đoàn người đi biểu tình.

Tháng 6/2016, khi thảm trạng cá chết hàng loạt xảy ra tại vùng duyên hải miền Trung, bà đã tổ chức họp báo tại Quốc hội Ðài Loan để tố cáo Formosa hủy hoại môi trường biển Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, vào chiều ngày 1/8, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã cho công bố kết quả 4 mẫu cá tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn. Theo đó, có hơn 8 tấn cá được đánh bắt tại vùng biển Hà Tĩnh sau thảm họa cá chết hàng loạt đã bị nhiễm kim loại nặng Cadimi gây ung thư phổi và được cất giữ tại các kho đông lạnh.

Trả lời báo chí, ông Phan Văn Hùng- Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) nói, 4 mẫu cá được lấy tại 4 kho đông lạnh, gồm: Kho Công ty cổ phần xuất nhập cảng thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh); Kho đông lanh Song Lien (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên); Kho Hợp tác xã Thiên Phú và kho Hợp tác xã Hùng Mạnh (ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà). Tất cả số cá nói trên đã bị niêm phong chờ đem đi tiêu hủy vào sáng ngày 1/8. Có đến 8,1 tấn cá bị cho là nhiễm chất gây ung thư.

Hơn tám tấn cá nhiễm chất độc gây ung thư bị niêm phong tại Hà Tĩnh. Ảnh: Zing
Hơn tám tấn cá nhiễm chất độc gây ung thư bị niêm phong tại Hà Tĩnh. Ảnh: Zing

 

Cá ở các kho đông lạnh cũng thuộc nhiều chủng loại khác nhau, như: cá gai xồ, cá gai nhỏ, cá xước tre, má mím, cá mu…

Có một điều mà dư luận hết sức lo lắng, là liệu có việc cá nhiễm chất gây ung thư đã được tuồn để bán ra thị trường?

Trả lời báo chí, ông Phan Văn Hùng phản bác và cho biết, toàn bộ 8,1 tấn cá biển đã được lấy kiểm nghiệm cách đây 2 tháng vẫn còn nguyên vẹn. Hiện chỉ chờ chủ trương của tỉnh để đem đi tiêu hủy.

Ông Hùng nói như vậy có thể là để trấn an dư luận, chứ làm sao có thể biết được cá có bị đem ra thị trường để bán cho người dân hay không.

 Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments