Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà tuyên bố sẽ trả tiền vé cho 4 dân biểu cấp tiến rời Mỹ 

(The Hill) – Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà vào hôm thứ Hai lên tiếng phản đối đề nghị của ông Trump rằng 4 dân biểu Dân chủ da màu nên “trở về nước,” nhưng ít nhất có 2 dân biểu Cộng hoà ủng hộ tuyên bố này. 

“Không nghi ngờ gì, những nhà lập pháp trong Quốc hội mà Tổng thống Donald Trump nhắc đến hoàn toàn nói những điều chống Mỹ, và bài Do thái,” Dân biểu Ralph Abraham (Cộng hoà – Louisiana) đăng trên Twitter. “Tôi sẽ trả tiền vé để họ ra khỏi quốc gia này nếu họ chỉ cần nói có tôi biết họ muốn ở đâu.” 

Thượng nghị sĩ Steve Daines (Cộng hoà – Montana) – người sẽ ra tái tranh cử vào sang năm – cũng đưa ra ý kiến tương tự bênh vực ông Trump. “Đây là Mỹ. Chúng ta là quốc gia vĩ đại nhất trên thế giới. Tôi ủng hộ Tổng thống Donald Trump,” Daines ghi trên Twitter. 

Ông Trump vào hôm Chủ nhật cho rằng, những nữ dân biểu cấp tiến “đến từ các quốc gia có chính phủ độc tài và thảm hoạ,” và họ nên “trở về xứ của mình, giúp chấn chỉnh hệ thống đầy rẫy tội ác và đổ vỡ ở đó.” 

Trong số 4 nữ dân biểu Dân chủ cấp tiến mà ông Trump ám chỉ, thì 3 người Alexandria Ocasio-Cortez (New York) Ayana Pressley (Massachusett), và Rashida Tlaib (Michigan.) là công dân Mỹ, sinh ra và trưởng thành ở đây, ngoại trừ Ilhan Omar (Minnesota) được sinh ra ở Somalia, và nhập tịch khi 17 tuổi. 

Ông Trump vào hôm thứ Hai tiếp tục tố cáo các vị dân biểu này thù ghét Mỹ, và đề nghị họ “tự nhiên mà đi” nếu muốn. “Họ có thể đi. Và quý vị biết gì không? Tôi chắc là sẽ có nhiều người sẽ không nhớ họ. Nhưng họ phải yêu quốc gia này vì họ là dân biểu quốc hội,” Trump tuyên bố. 

Trong khi Dân chủ đồng lòng đoàn kết, lên án các cuộc tấn công của Tổng thống thì Cộng hoà bị chia rẽ. Chỉ có hai Dân biểu Công hoà, Will Hurd (Texas) và Mike Turner (Ohio) thẳng thắn cho rằng, ý kiến của Tổng thống đầy “kỳ thị,” số còn lại mặc dù nhiều tiếng nói lên án nhưng vẫn cò dè đặt. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img