Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà mới đắc cử thừa nhận thêu dệt lý lịch, Dân chủ kêu gọi từ chức

(CaliToday) – Sau một tuần im lặng tránh tiếng, Dân biểu Cộng hoà mới đắc cử George Santos vào thứ Hai thừa nhận đã thêu dệt lý lịch nghề nghiệp, học vấn cũng như tài sản. Tuy nhiên, chính trị gia non trẻ từ New York quyết tâm tuyên thệ vào Quốc hội trong ngày 3 tháng 1 sắp tới.
Đắc cử đại diện khu vực Bắc Long Island và Đông Bắc Queens, Santos trong một cuộc phỏng vấn với New York Post được công bố vào thứ Hai thừa nhận chưa từng tốt nghiệp trường Baruch hay bất cứ trường nào, cũng như chưa từng làm việc “trực tiếp” cho Citigroup hay Goldman Sachs, và cũng không làm chủ bất động sản như tuyên bố gia đình làm chủ 13 bất động sản.
“Tội lỗi của tôi ở đây là muốn tô điểm thêm hồ sơ lý lịch của mình,” Santos nói.
Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn khác, dân biểu mới đắc cử tuyên bố, anh ta “không phải là tội phạm” và “làm rất nhiều việc tốt” trong nghề nghiệp của mình.
Dân chủ kêu gọi Santos từ chức. “Dân biểu Cộng hoà đắc cử George Santos, người bây giờ thừa nhận nói láo trơ trẽn, nên từ chức. Nếu anh ta không từ chức thì lãnh đạo Cộng hoà nên tổ chức bỏ phiếu trục xuất Santos,” Dân biểu Ted Lieu (Dân chủ – California) tuyên bố trên Twitter.
Dân biểu Joaquin Castro (Dân chủ – Texas) cho rằng, việc cho phép Santos nhậm chức vào tuần tới sẽ tạo tiền lệ nguy hiểm, và thúc đẩy những người khác vận động tranh cử với những thông tin sai trái về lý lịch của chính họ. “Chúng ta chứng kiến người ta khai man lý lịch, nhưng đây lại hoàn toàn là bịa đặt,” Castro đăng trên Twitter. Nhà lập pháp Dân chủ cũng gợi ý nhà chức trách nên điều tra Dân biểu đắc cử ở New York.
Dân biểu Eric Swalwell (Dân chủ – California) cho rằng, Santos “thú nhận lường gạt cử tri ở Long Island về toàn bộ hồ sơ lý lịch của mình,” và kêu gọi không cho anh ta tuyên thệ vào tuần sau.
Dân chủ lâu nay săm soi nhà lập pháp Cộng hòa mới đắc cử. Lãnh đạo sắp tới của Dân chủ, Dân biểu Hakeem Jeffries (New York) vào tuần trước cho rằng, Santos “dường như hoàn toàn là một kẻ lừa đảo – toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của ông ta do bịa đặt ra.”
“Tôi cảm thấy xấu hổ và xin lỗi vì đã tô điểm thêm sơ yếu lý lịch của mình,” Santos nói trong cuộc phỏng vấn với New York Post. “Tôi thừa nhận điều đó… Chúng ta vẫn làm những điều ngu ngốc trong cuộc sống.”
Trong số những câu hỏi đặt ra về lý lịch của Santos có những câu hỏi tập trung vào tuyên bố là người Do Thái, và chiến dịch tranh cử của Santos kể câu chuyện về ông bà của ông ta chạy trốn nạn diệt chủng Do Thái ở Âu châu trong suốt Đệ nhị Thế chiến như thế nào. “Bởi vì tôi biết gia đình mình có nguồn gốc Do Thái, nên tôi nhận mình là Do Thái,” Santos nói, đồng thời cho biết tôn giáo của ông ta là Công giáo.
Hương Giang (Tổng hợp)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments