Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Dân biểu Cộng hoà kêu gọi điều tra Comey, Hillary, Lynch, Strzok và Lisa Page

Daily Caller – Một nhóm Dân biểu Cộng hoà đang kêu gọi Bộ Tư pháp điều tra một loạt cựu lãnh đạo các cơ quan liên bang, và một số người khác liên quan đến cuộc điều tra máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton.

Trong thư gởi cho Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions, Giám đốc FBI Christopher Wray và Tổng biện lý Utah John Huber, các dân biểu liên bang thúc giục ba vị này dùng quyền hạn của mình để điều tra “các vi phạm luật liên bang” của cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Tổng trưởng Tư pháp Loretta Lynch, cựu tạm quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe, nhân viên FBI Peter Strzok, và luật sư FBI Lisa Page.

“Những người ở vị trí có quyền hạn cao nên được đối xử giống như tất cả mọi người dân khác,” và các dân biểu muốn bảo đảm bất cứ “hành vi phạm luật” nào cũng nên “bị điều tra hợp lý,” thư ghi. Nhóm đòi điều tra gồm những thành viên bảo thủ House Freedom Caucus, gồm Dân biểu Ron DeSantis (Florida), Dave Brat (Virginia) và Paul Gosar (Arizona), và các dân biểu Cộng hoà khác như Claudia Tenney (New York).

Các dân biểu này cho rằng, ông Comey đã giải quyết sai cuộc điều tra email của bà Hillary, một cuộc điều tra mà họ tin là “được thúc đẩy bởi nghị sự chính trị.”

FBI công bố các tài liệu vào tháng 10 năm 2017, trong đó cho thấy ông Comey bắt đầu thảo thư liên quan đến cuộc điều tra bà Hillary nhiều tháng trước khi bắt đầu thực hiện các cuộc thẩm vấn quan trọng. Bản thảo đề nghị không cáo buộc chống lại bà Hillary. Ngay cả Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cũng cho rằng, cựu Giám đốc FBI phạm phải lỗi nghiêm trọng khi giải quyết cuộc điều tra.

ông Comey đã giải quyết sai cuộc điều tra email của bà Hillary?. Photo Credit: AP

Các dân biểu Cộng hoà muốn bà Hillary Clinton bị điều tra về “khoản chi trả cho Fusion GPS,” công ty chuyên nghiên cứu đối thủ chính trị đứng đằng sau bộ hồ sơ không hay về ông Trump. Còn bà Lynn thì bị điều tra về quyết định đe doạ trả đũa một cựu nhân viên FBI, người vào năm 2016 tìm cách tiết lộ thông tin bên trong thoả thuận Uranium One. Các nhà lập pháp tin rằng, cựu Tổng trưởng Tư pháp đã dùng quyền lực của mình để ngăn chặn người này lên tiếng về thoả thuận gây tranh cãi.

Các nhà lập pháp Cộng hoà cũng muốn điều tra sự dính líu của hai nhân viên FBI Strzok và Page vào chuyện can thiệp đến cuộc điều ta email của bà Clinton. Hai người này có mối quan hệ tình cảm thân mật.

Hương Giang (Theo Daily Caller)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments