Sunday, January 29, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà hối thúc Trump tuyên bố Thiết quân luật, cứu vãn quốc gia

(CaliToday-Tổng hợp) – Một nhà lập pháp Cộng hoà hối thúc Đổng lý Toà Bạch Ốc của ông Donald Trump kêu gọi cựu Tổng thống sử dụng thiết quân luật để bám víu quyền lực.
“Mark, chứng kiến những gì đang xảy ra quá nhanh, và đọc về vụ kiện Dominion tìm cách ngăn chặn bất cứ cuộc điều tra nào có ý nghĩa, chúng ta đang ở thời điểm không thể cứu vãn nền Cộng hoà!! HY VỌNG cuối cùng của chúng ta là sử dụng Thiết Quân Luật!! HÃY HỐI THÚC TỔNG THỐNG LÀM NHƯ VẬY!!” Dân biểu Ralph Norman (Cộng hoà – South Carolina) nhắn tin cho Mark Meadows vào ngày 17 tháng 1 năm 2021 – 3 ngày trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Ông ta viết sai chính tả “Thiết quân luật” – Martial Law thành Marshall Law.

Tin nhắn bom tấn này nằm trong một loạt những tin nhắn giữa Mark Meadows và nhiều thành viên Quốc hội mới được công bố tô thêm màu sắc vào bức tranh âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử 2020, và ngăn chặn chuyển giao quyền lực ở Mỹ.
Talking Points Memo vào thứ Hai cho biết, họ nắm trong tay 2.319 tin nhắn được Mark Meadows giao nộp cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. Những tin nhắn này “cho thấy viên chức cao cấp nhất trong Toà Bạch Ốc của Trump trao đổi với thành viên Quốc hội, các chính trị gia cấp tiểu bang, và các nhà hoạt động cánh hữu, khi họ phối hợp, tìm mọi cách đảo ngược sự thất bại của Trump trong bầu cử 2020.

Talking Points Memo liên lạc Dân biểu Norman, yêu cầu đưa ra lời bình luận về tin nhắn trên. “Đã 2 năm rồi. Gởi cho tôi tin nhắn đó, tôi sẽ xem xem,” Norman đáp. TPM chuyển cho nhà lập pháp Cộng hoà bản sao tin nhắn kêu gọi “Marshall Law!!” nhưng không nhận được bất cứ phản hồi gì từ Dân biểu.

Theo TPM, có ít nhất 364 tin nhắn Meadows nhận được từ các thành viên Quốc hội, tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử. Dân biểu Brian Babin (Cộng hoà – Texas) trong tin nhắn vào ngày 6 tháng 11 năm 2020, kêu gọi Meadows đấu tranh tới cùng, “Khi chúng ta mất Trump, chúng ta mất nền Cộng hoà. Chiến đấu tới cùng, và tìm ra giải pháp. Chúng tôi ở Texas sát cánh cùng với ông, và từ chối sống dưới nền độc tài chủ nghĩa Mar tham nhũng. Tự do!”

Một số nhà lập pháp gởi Meadows những lý thuyết pháp lý và kế hoạch đáng ngờ liên quan đến đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang. Dân biểu Mark Green (Cộng hoà – Tennessee) cho rằng, nhiều tiểu bang Cộng hoà nắm lập pháp có thể “can thiệp và tuyên bố” Trump là người chiến thắng.

Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Captiol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đang cân nhắc đề nghị Bộ Tư pháp truy tố hình sự cựu Tổng thống và 4 đồng minh thân cận, trong đó có Mark Meadows, luật sư bảo thủ John Eastman, cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, và cựu luật sư tư của ông Trump, Rudy Giuliani.

Hương Giang (Tổng hợp)

2 COMMENTS

  1. Cho tôi có quyền sinh sát trong tay, tôi ra lệnh tữ hình hết những thằng ấm mưu lật đỗ chính quyền, không cho ở tù tốn tiền tốn công cành giựt.!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments