Monday, February 6, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà George Santos bị điều tra gian lận ở Brazil

 

(Cali Today Tổng Hợp) – Dân biểu mới đắc cử đang gặp nhiều rắc rối George Santos đối mặt với thách  thức mới, khi nhà chức trách Brazil thông báo sẽ tái mở cuộc điều tra ông ta gian lận vào năm 2008. 

Mặc dù thừa nhận dối trá nhiều về sơ yếu lý lịch của mình, Santos vẫn liên tục tuyên bố sẽ không từ chức. Nhưng ngay khi tuyên thệ vào Quốc hội vào thứ Ba, chính trị gia non trẻ có một vấn đề lo lắng khác: ông ta là đối tượng của một cuộc điều tra hình sự từ chính phủ nước ngoài. Vụ án gian lận ở Brazil được khép lại vì nhà chức trách địa phương vào lúc đó  không thể xác định được tung tích ông ta, nhưng bây giờ Santos đang gây “nổi như cồn,” họ dự tính sẽ tái điều tra. 

Những cáo buộc này bắt nguồn từ một sự việc diễn ra vào năm 2008. Chỉ một tháng trước sinh nhật 20 tuổi, Santos vào một tiệm bán quần áo nhỏ ở thành phố  Niterói, ngoại ô Rio de Janeiro. Ông ta lúc đó đã dùng cuốn chi phiếu đánh cắp, và tên giả, trả gần $700 Mỹ kim cho những món đồ mình mua.

Santos vào tháng 6 năm 2009 lên mạng xã hội lớn nhất ở Brazil Orkut thú nhận với chủ tiệm mình gian lận. “Tôi biết mình lầm lỡ, nhưng tôi muốn trả tiền.” Vào năm 2010, hai mẹ con Santos cho cảnh sát hay, ông ta trộm cuốn chi phiếu của ông chủ cũ của bà mẹ để mua  đồ trên mạng. 

Một quan toà phê chuẩn cáo buộc này vào tháng 9 năm 2011, ra lệnh cho Santos phản hồi cuộc điều tra. Nhưng vào tháng 10 năm đó, Santos đã quay trở lại Mỹ, và làm việc cho Dish Network in trường College Point, ở Queen. 

Bất chấp sự thú tội, Santos trong thời gian gần đây phủ nhận liên quan đến hình sự, “Tôi không phải là một tội phạm ở đây, hay ở Brazil, hay bất cử khu vực tài phán nào trên thế giới,” Santos tuyên bố với  The New York Post. 

“Tôi đang trong thủ tục liên lạc với luật sư địa phương để giải quyết khiếu nại chống lại thân chủ,” luật sư Joe Murray đại diện Santos cho hay vào thứ Hai. 

Phát ngôn nhân văn phòng công tố Rio de Janeiro, Nathaly Ducoulombier, xác nhận, Brazil sẽ khôi phục lại vụ án vì họ đã biết được Santos đang ở đâu. Bước tiếp theo, chính quyền địa phương sẽ  thông báo qua Bộ Ngoại giao để Santos có thể hồi đáp nhà chức trách địa phương. Nếu không hồi đáp, ông ta sẽ bị xử vắng mặt, với hình phạt tối đa lên đến 5 năm tù. Tuy nhiên, Santos sẽ chỉ thụ bản án đó trong trường hợp Mỹ đồng ý giao nộp ông ta cho Brazil, và điều này khó xảy ra. 

Santos hiện đang gặp rắc rối lớn với những cuộc điều tra từ văn phòng Biện lý quận Nassau, và Văn phòng Tổng biện lý New York. Dân biểu đắc cử có chiến thắng đáng kinh ngạc trong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 mới đây thừa nhận vận động tranh cử bằng những gian dối về kinh nghiệm làm việc, hồ sơ học vấn và tổ tiên gia đình. Ngoài ra, vẫn chưa rõ chính xác nguồn $700.000 Mỹ kim Santos tuyên bố cho chiến dịch tranh cử của ông ta vay vào 2022, chỉ 2 năm sau khi nộp báo cáo tài chánh tranh cử bất thành vào năm 2020, trong đó ông chỉ rõ không có tài sản hay thu nhập lớn. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

6 COMMENTS

  1. Tôi dám cam đoan, không một ôngTT Mỹ nào chống tàu cộng hữu hiệu bằng trump, vì sao??? trump dùng nhân dân tệ để chống tàu cộng. Năm 2017 năm đầu tiên vào tòa bạch ốc, trump lãi 6.8 triêu đô la (chuyển đổi từ nhân dân tệ qua đô la) ở trương mục của trump tại tàu công. trump dùng câu thời chiến tranh VN (Dùng súng Mỹ để chống Mỹ) nên trump dùng tiền lãi ở tàu cộng chống tập sếnh sáng, nếu trump tái đắc cử thêm 1 nhiêm kỳ nữa??? tập sếnh sáng đi bán muối là cái chắc.
    trump ở tòa bạch ốc thêm 4 năm nữa??? sẽ tát cạn đầm lầy vì trump chỉ đóng thuế năm 16, 17 = 1500, tiền tát cạn đầm lầy??? của bá tánh, coi như trump tát không vốn, nên tát rất sạch, thằng đánh bạc không vốn, thắng 100%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments