Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Dân biểu Cộng hoà đầu tiên hối tiếc bỏ phiếu chống phiếu cử tri đoàn của Biden 

(Daily Mail) – Dân biểu Cộng hoà Tom Rice vào thứ Tư bày tỏ hối tiếc đã bỏ phiếu chống xác nhận phiếu cử tri đoàn của hai tiểu bang dành cho Tổng thống Joe Biden, khi ông đổ lỗi cựu Tổng thống Donald Trump gây ra bạo động ngày 6 tháng 1. 

Rice có quan điểm khá đặc biệt, ông vừa bỏ phiếu chống chứng nhận chiến thắng của Biden, và bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện. Nhà lập pháp cùng 9 đồng nghiệp Cộng hoà đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống, và cùng 146 nhà lập pháp Cộng hoà bỏ phiếu đảo ngược kết quả ở Arizona và Pennsylvania.

Dân biểu South Carolina cho biết, ông vẫn tin có “vấn đề thực sự với bầu cử.” 

“Nhìn lại tôi lẽ ra nên bỏ phiếu chứng nhận kết quả bầu cử,” ông Rice chia sẻ với Politico. “Vì Tổng thống Trump chịu trách nhiệm cho vụ tấn công vào Điện Capitol.”

“Trong những giờ vào buổi tối đầy nhục nhã đó, trong khi chờ Điện Capitol của đất nước vĩ đại của chúng ta được bảo đảm an toàn, tôi biết tôi nên bổ phiếu chứng nhận. Nhưng vì tôi đã công khai thông báo ý định phản đối của mình, tôi muốn giữ lời. Vì vậy, tôi hối tiếc lá phiếu phản đối của mình.”

Rice làm suy yếu cựu Tổng thống, người mà ông ta vẫn thường gắn với bản thân. Nhà lập pháp Cộng hoà cho rằng, Trump kiêu hãnh theo dõi từ Toà Bạch Ốc an toàn khi những người ủng hộ ông ta xông vào Điện Capitol, và “không làm gì để chấm dứt bạo động,” bất chấp  bạn bè và thân nhân kêu gọi ông ta công khai lên tiếng, yêu cầu đám đông bạo loạn rút lui. 

Rice lưu ý, 5 người bị thiệt mạng trong hỗn loạn, và hàng trăm người khác bị thương, khi Phó Tổng thống Mike Pence và thân nhân được đưa đi trú ẩn. “Có một kẻ hèn nhát trong phương trình đó,” Rice nói. “Và đó không phải là Mike Pence.” 

Nhưng Dân biểu South Carolina thường đánh bóng hồ sơ bỏ phiếu  bảo thủ của mình, với  94% bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng lại chua chát về cựu Tổng thống vào những ngày sau khi tấn công xảy ra. 

“Ông ta không viếng thăm những người bị thương và đau buồn. Ông ấy không chia buồn. Ngày hôm qua tại buổi họp báo tại biên giới, ông ấy bảo những ý kiến của mình hoàn toàn phù hợp,” Tom Rice nói khi bỏ phiếu luận tội ông Trump. 

“Tôi hậu thuẫn vị Tổng thống này qua suốt thăng trầm trong 4 năm. Tôi vận động cho ông ấy và bỏ phiếu cho ông ấy 2 lần. Nhưng thất bại tuyệt đối này không thể  tha thứ được.” 

Hơn 700 kẻ tham gia bạo động đã bị truy tố và 65 người đã bị kết án. 

Tuy vậy, Trump mới đây thông báo sẽ tổ chức họp báo vào ngày 6/1 nhân kỷ niệm 1 năm ngày bạo động.  Cựu Tổng thống vẫn tuyên bố gian lận bầu cử làm cho ông thất cử ở Pennsylvania, Arizona, Georgia, Wisconsin và Michigan. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments