Wednesday, February 28, 2024

Dân biểu CH Mo Brook tuyên bố không thể bị kiện về bạo động Điện Capitol

(Bloomberg) — Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) tuyên bố, ông ta không thể bị kiện về bài phát biểu nảy lửa thách thức kết quả bầu cử 2020 tại buổi tập hợp ngày 6 tháng 1, trước khi cuộc bạo động Điện Capitol diễn ra, với lý do là nhân viên chính phủ liên bang. 

Brooks đưa ra lập luận trên trong hồ sơ đệ lên toà vào ngày 2 tháng 7, hồi đáp vụ kiện của đồng nghiệp Dân chủ.  Dân biểu Eric Swalwell (Dân chủ – California) tố cáo Brooks, cựu Tổng thống Donald Trump và một số những người khác đã kích động bạo loạn chết người tại điện Capitol. 

“Hôm nay là ngày những nhà ái quốc Mỹ bắt đầu gỡ bỏ một số tên tuổi xuống,” Brooks tuyên bố hào hùng trước đám đông biểu tình ngày 6 tháng 1.

Thẩm phán liên bang Amit Mehta tại toà Washington vào thứ Hai chấp nhận đơn của Brooks, bác bỏ thỉnh nguyện của Swalwell, trong đó yêu cầu toà ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn vì Cộng hoà đã không hồi đáp đúng hạn. 

Trong hồ sơ, Brooks viện dẫn Đạo luật Westfall, vốn bảo vệ nhân viên chính phủ liên bang khỏi bị kiện về những hành động liên quan đến công việc của họ. Ông Trump cũng đệ đơn bác bỏ vụ kiện trên cơ sở như vậy, với lập luận cho rằng, tổng thống được miễn tố tụng dân sự. 

“Brooks đại diện cho quyền lợi khu vực bầu cử của mình khi ông ấy thách thức phiếu cử tri đoàn từ các  tiểu bang, mà theo quan điểm của Brooks, thủ tục bầu cử của họ kém tin cậy,” hồ sơ ghi. “Không có gì khác biệt cho dù Brooks đúng hay sai.” 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img