Dân biểu CH Mo Brook tuyên bố không thể bị kiện về bạo động Điện Capitol

(Bloomberg) — Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) tuyên bố, ông ta không thể bị kiện về bài phát biểu nảy lửa thách thức kết quả bầu cử 2020 tại buổi tập hợp ngày 6 tháng 1, trước khi cuộc bạo động Điện Capitol diễn ra, với lý do là nhân viên chính phủ liên bang. 

Brooks đưa ra lập luận trên trong hồ sơ đệ lên toà vào ngày 2 tháng 7, hồi đáp vụ kiện của đồng nghiệp Dân chủ.  Dân biểu Eric Swalwell (Dân chủ – California) tố cáo Brooks, cựu Tổng thống Donald Trump và một số những người khác đã kích động bạo loạn chết người tại điện Capitol. 

“Hôm nay là ngày những nhà ái quốc Mỹ bắt đầu gỡ bỏ một số tên tuổi xuống,” Brooks tuyên bố hào hùng trước đám đông biểu tình ngày 6 tháng 1.

Thẩm phán liên bang Amit Mehta tại toà Washington vào thứ Hai chấp nhận đơn của Brooks, bác bỏ thỉnh nguyện của Swalwell, trong đó yêu cầu toà ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn vì Cộng hoà đã không hồi đáp đúng hạn. 

Trong hồ sơ, Brooks viện dẫn Đạo luật Westfall, vốn bảo vệ nhân viên chính phủ liên bang khỏi bị kiện về những hành động liên quan đến công việc của họ. Ông Trump cũng đệ đơn bác bỏ vụ kiện trên cơ sở như vậy, với lập luận cho rằng, tổng thống được miễn tố tụng dân sự. 

“Brooks đại diện cho quyền lợi khu vực bầu cử của mình khi ông ấy thách thức phiếu cử tri đoàn từ các  tiểu bang, mà theo quan điểm của Brooks, thủ tục bầu cử của họ kém tin cậy,” hồ sơ ghi. “Không có gì khác biệt cho dù Brooks đúng hay sai.” 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus