Friday, September 22, 2023
spot_img

Dân Anh quyết định rời khỏi Liên Hiệp Âu Châu, TT Anh từ chức

Cali Today News – Kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về vấn đề: Tiếp tục ở lại Liên Hiệp châu Âu như hiện nay (remain) hay rời khỏi Liên Hiệp châu Âu (leave) đã có kết quả chung cuộc. 17,410,742 phiếu bầu, tương đượng với 51.89% quyết định “ra đi” và 16,141,241 phiếu bầu (tương đương với 48.11%) quyết định ở lại.

Như thế, ý nguyện dân Anh đã quá rõ ràng. Đây là một quyết định lịch sử và sẽ ảnh hưởng mọi mặt và khó lường trên nhiều lãnh vực trong tương lai.

Anh
Thị trường chứng khoán châu Âu tụt dốc đang kể trong phiên nhóm ngay sáng hôm sau. Thị trường chứng khoán Á châu và thế giới cũng giảm đáng kể. 

Giá trị đồng bảng Anh sụt đáng kể (-10.15%) so với đồng đô la ngay sau có kết quả chính thức, xuống còn 1 bảng Anh đổi 1.3632 Mỹ kim, so với khoảng 1.5 Mỹ kim trước đó. 

Ngay tại nghị viện Liên Hiệp châu Âu, nhiều phiên họp cấp bách diễn ra để phân tích và giải quyết hậu quả của sự thay đổi này

Ngay sau có kết quả, trước dinh thủ tướng Anh ở 10 Downing Street, thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố từ chức. Ông tuyên bố cần có lãnh đạo mới (fresh leadership) để lãnh đạo đất nước theo hướng mới này. Ông đã vận động cho dân chúng chọn Anh ở lại với Liên Hiệp châu Âu, nhưng ông đã thất bại.

Nhiều người la ó phản đối trong lúc và sau khi ông đọc diễn văn từ chức. 

Con thuyền ANH QUỐC sẽ trôi dạt về đâu sau quyết định lịch sử này.

Nguyễn Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img