Monday, December 11, 2023
spot_img

Đám tang linh mục cao niên ở Pháp bị IS sát hại

Cali Today News – Đúng một tuần sau khi bị sát hại hèn hạ, đám tang linh mục cao niên Jacques Hamel hôm thứ ba 2/8 đã thu hút nhiều giáo dân đến tham dự tại nhà thờ Rouen Cathedral, nhà thờ Công giáo nổi tiếng thế giới từ thế kỷ thứ 13.

An ninh đã được siết chặt tại nhà thờ này, đám tang diễn ra khi quan tài của linh mục Hamel được khuân đi qua cổng ‘Door of Mercy’ của nhà thờ và được đặt trên tấm thảm rất đẹp trước bàn thờ chính.

Roselyn Hamel, em gái vị linh mục, đã đọc bài diễn văn trong đó bà nhắc lại chuyện khi linh mục Hamel phục vụ trong quân đội Pháp ở Algeria, ông đã từ chối lệnh từ một sĩ quan là bắn giết thường dân Algeria.

Sau đám táng ở nhà thờ Rouen, ông được chôn cất trong một buổi lễ riêng tư. Cái chết của ông gây xúc động đặc biệt trong công luận Pháp và công luận giáo dân Thiên Chúa trên thế giới.

Từ tháng giêng năm 2015 đến nay, các phiến quân Hồi giáo cực đoan đã sát hại trên 200 người tại Pháp, khiến chính phủ xã hội của Pháp hiện nay cảnh báo ‘cuộc chiến chống khủng bố ngay tại Pháp và tại Iraq, Syria và Libya sẽ còn lâu dài và khó khăn’

Thủ Tướng Pháp Manuel Valls muốn chận lại nguồn tài chính từ ngoại quốc rót vào cho các đền thờ Hồi giáo trong nước và lên tiếng yêu cầu cộng đồng Hồi giáo phải giúp đỡ chính phủ trong chiến trận chống lại IS.

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img