Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đình trệ sau sắc lệnh chế tài Huawei

(CNBC) – Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị đình trệ sau những bất đồng hồi đầu tháng.

Kế hoạch cho vòng thương lượng kế tiếp thay đổi liên tục vì chưa rõ hai bên sẽ thương lượng những gì, theo hai nguồn tin được báo cáo về tình hình đàm phán. Trung Quốc không tỏ dấu hiệu sẵn sàng tái xem xét những hứa hẹn mà họ đã thất hứa vào đầu tháng này, mặc dù vẫn ngồi vào bàn đàm phán ở Washington vào tuần trước.

Trong tuần này, hai bên tỏ ra giữ vững lập trường. Trung Quốc hỗ trợ tiền tệ, cắt giảm đơn hàng thịt heo nhập cảng từ Mỹ, trong khi truyền thông nhà nước gia tăng tuyên truyền những thông điệp mang tính dân tộc. Còn chính phủ ông Trump thì đưa công ty Huawei và các công ty con vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ giao dịch với họ, những hành động được tạm gác lại trong các cuộc đàm phán trước đây để làm dịu mối quan hệ.

Trung Quốc mời phái đoàn Hoa Kỳ sang Bắc Kinh, và Bộ Trưởng Ngân khố Steven Mnuchin trong đầu tuần mở cánh cửa chấp nhận lời đề nghị. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, các cuộc họp bàn về lịch trình vẫn chưa diễn ra kể từ khi chính phủ ông Trump thắt chặt giám sát các công ty viễn thông Trung Quốc. Hành động được xem là lời cảnh cáo Trung Quốc.

Chứng khoán giảm sau tường trình về tình trạng đình trệ. Cả ba chỉ số chính của Hoa Kỳ đều trượt dốc vào chiều thứ Sáu.

Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu tuyên bố, hai nền kinh tế lớn nhất của thế giới gần như đạt được thoả thuận thương mại trước khi Trung Quốc quay lui. “Chúng tôi thực sự có một thoả thuận và họ phá vỡ nó,” ông Trump nói trước Hiệp hội Chuyên viên Địa ốc Quốc gia.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh muốn giải quyết tranh chấp qua đối thoại. Theo ông Lục Khàn, hai vị nguyên thủ quốc gia đã trao đổi, nhưng phía Mỹ nói chung “không chân thành.”

“Lời nói phải đi đôi với hành động,” ông Lục Khàn tuyên bố.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối hành động của bất cứ quốc gia nào dựa vào luật lệ của quốc gia, áp đặt chế tài đơn phương vào các công ty của Trung Quốc, lạm dụng các biện pháp kiềm chế xuất cảng dưới danh nghĩa vì an ninh quốc gia. Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ ngưng những việc làm sai trái,” Bộ Thương mại Trung Quốc gởi ra thông báo, phản đối sắc lệnh chế tài Huawei.

Vào tuần trước, Mỹ tăng thuế nhập cảng đối với hơn 5000 mặt hàng từ Trung Quốc có tổng trị giá $200 tỉ Mỹ kim. Trung Quốc trả đũa bằng cách tăng thuế đối với $60 tỉ Mỹ kim hàng hoá nhập cảng từ Mỹ.

Hương Giang (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments