Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Đàm phán NAFTA: Mỹ-Canada bất đồng, Trump sẽ ký với Mexico

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu thông báo cho Quốc hội biết, ông dự tính sẽ ký thoả thuận thương mại với Mexico trong 90 ngày, còn Canada có thể tham gia “nếu họ muốn.”

Canada và Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu đã kết thúc 4 ngày đàm phán thay đổi Thoả thuận Thương Mại Tự do Bắc Mỹ trong dư vị chua chát. Trước đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, hiệp ước sẽ tuân theo những điều khoản của Mỹ, trong khi Ottawa lại giữ vững lập trường muốn một thoả thuận tốt cho Canada.

Ông Trump xác nhận ý kiến của mình trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News mới đây rằng, bất cứ thoả thuận thương mại nào với Canada sẽ “hoàn toàn theo các điều khoản của chúng ta.” “Ít nhất Canada biết quan điểm của tôi,” ông Trump sau đó đăng trên Twitter.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Ngoại trưởng Chrystia Freeland – người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Canada – bước sang ngày thương lượng thứ tư vào hôm thứ Sáu nhưng có vẻ hai bên không đạt được kết quả như mong muốn. Trong một thông báo, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer cho hay, các viên chức Mỹ sẽ quay lại bàn đàm phán với đồng nhiệm Canada vào thứ Tư tuần sau với mục tiêu đạt được thoả thuận cả ba bên.

Chứng khoán Canada (.GSPTSE) giảm xuống mức thấp nhất sau hai tuần liên tiếp tụt điểm, và đồng đô Canada (CAD) bị suy yếu. Cổ phiếu toàn cầu cũng ảm đảm sau cú đổi hướng diều hâu trong những nhận xét về thương mại của ông Trump.

Photo Credit: AP

Ông Lighthizer từ chối nhân nhượng  trong khi bà Freeland liên tục đưa ra một số nhượng bộ về sản phẩm sữa để có thể giữ lại Chương 19 về giải quyết tranh chấp thương mại trong NAFTA. Phía Hoa Kỳ muốn loại Chapter 19 – cơ chế ngăn cản theo đuổi các trường hợp chống phá giá và chống trợ cấp. Phía Mexico đồng ý cắt bỏ cơ chế này, còn đối với Ottawa, Chương 19 là lằn ranh đỏ.

Trong khi đó ngôn nhân Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho hay, Canada không nhượng bộ về nông nghiệp, trong đó có sữa.

Bà Freeland vào đầu giờ ngày thứ Sáu cho hay, Canada chưa giải quyết được những khác biệt lớn. “Chúng tôi mong chờ một thoả thuận tốt đẹp chứ không phải chỉ đơn thuần bất cứ thoả thuận nào. Và chúng tôi chỉ đồng ý thoả thuận tốt cho Canada,” bà Ngoại trưởng tuyên bố.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments