Saturday, January 28, 2023
spot_img

Đàm phán Moscow-Kyiv tiến triển: Nga giảm hoạt động quân sự,  Putin sẽ gặp Zelensky

(CaliToday – Tổng hợp) — Sau một ngày thương lượng kết thúc mà không có thông báo lớn nào về thoả thuận hoà bình, nhưng các nhà đàm phán Ukraine nêu ra một số đề nghị Nga sẽ cân nhắc, và Moscow tuyên bố sẽ “giảm đáng kể” các hoạt động quân sự gần Kyiv và Chernihiv “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, và tạo ra những điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán sau này.” 

Phái đoàn Ukraine cho hay, họ đề nghị các quốc gia như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp sẽ “bảo đảm” an ninh cho Ukraine trong tương lai, đổi lại sự  trung lập của Kyiv với cam kết sẽ không đặt căn cứ quân sự hay lực lượng nước ngoài ở Ukraine. Kyiv vào năm 2014 đã bỏ phiếu từ bỏ tình trạng trung lập, và tìm cách gia nhập vào NATO, sau khi Nga tấn công và sáp nhập Crimea. 

Ukraine cũng đề nghị tổ chức các cuộc tư vấn với Nga về tình trạng Crimea trong vòng 15 năm tới. “Tôi muốn nhấn mạnh về lãnh thổ của Crimea và Sevastopol, vấn đề đã được hai bên đồng ý tạm ngưng trong 15 năm, và thực hiện các cuộc đàm phán song phương về tình trạng những lãnh thổ này,” cố vấn cho Tổng thống Zelensky, ông Mykhailo Podolyak nói về tình trạng Crimea. 

Ukraine và phương tây lâu nay từ chối công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và việc tạm ngưng lần này là công thức tiến tới không bàn luận vấn đề vào lúc này. “Ngoài ra, chúng tôi bàn đến việc, trong suốt 15 năm khi thương lượng song phương diễn ra sẽ không có sự thù địch quân sự,” Podolyak nói thêm. 

Ukraine tuyên bố, bất cứ thoả thuận cuối cùng nào cũng sẽ đòi hỏi phải có sự đồng tình của đông đảo đồng bào trong nước thông qua trưng cầu dân ý. “Sẽ có cuộc trưng cầu dân ý, trong đó tất cả các công dân Ukraine sẽ bày tỏ quan điểm về thoả thuận và nó có hiệu quả như thế nào,” Podolyak  thông báo trên truyền hình quốc gia. 

Cố vấn cho Tổng thống Putin, ông Vladimir Medinsky cho hay, các cuộc thương lượng mang tính xây dựng, và phái đoàn Nga sẽ báo cáo cho Điện Kremlin. 

Theo cơ quan thông tấn RIA-Novosti loan tin, phía Nga sau ngày thương lượng đầu tiên tại Istanbul thông báo 2 bước giảm leo thang xung đột ở Ukraine gồm, “giảm hoạt động quân sự đáng kể ở hướng Kyiv và Chernihiv,” và khả năng sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Putin và  Tổng thống Zelensky, đồng thời cùng với viêc ngoại trưởng hai bên ký kết hiệp ước hoà bình. 

Về phía Ukraine, ông Podolyak cho biết, thương lượng vào thứ Ba đạt được tiến triển đủ để cho phép Putin và Zelensky gặp nhau. 

Phát biểu từ Istanbul sau khi các cuộc họp giữa hai bên kết thúc vào thứ Ba, Podolyak cho biết, có khả năng hai tổng thống sẽ gặp nhau. “Chúng tôi bây giờ đã chuẩn bị tài liệu cho phép các  tổng thống gặp nhau trên cơ sở song phương,” Podolyak nói. “Thương lượng giữa hai bên sẽ tiếp tục trực tuyến 24/7.” Ông cũng nói rõ, Ukraine cần “văn bản pháp lý  rõ ràng.” 

“Phái đoàn Nga có ý thức và xây dựng. Điều này không có nghĩa đàm phán dễ dàng, chúng rất khó. Nhưng phía Nga đang tập trung vào những đề nghị của họ, đề nghị của Ukraine,” ông Podolyak nói thêm. 

Giá dầu vào thứ Ba  giảm mạnh sau khi Nga tuyên bố giảm tấn công Kyiv và Chernihiv. Diễn biến này làm dịu bớt lo ngại về nguồn cung cấp năng lượng vốn đã đẩy giá dầu phi mã từ đầu tháng Ba. Gía dầu Mỹ giảm 6,4% xuống còn $99,25/thùng trong phiên giao dịch mới đây, trong khi chuẩn mực hàng đầu về giá dầu thô, Brent rớt 5,4% xuống còn $106.43/ thùng. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments