Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đàm phán Liên Triều sẽ khởi sự trong tuần sau nhưng hy vọng không nhiều

 

Washington Post – Ngay từ khi đắc cử ghế Tổng Thống Nam Hàn vào tháng 5 năm 2017, ông Moon Jae-in luôn tìm cách làm tan băng mối liên hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên và mong muốn TVH Mùa Đông 2018 sẽ thành công và mở rộng cánh cửa đàm phán với Bình Nhưỡng.

Nhưng mãi đến khi Kim Jong Un lên tiếng trong bài diễn văn đầu năm nay, trong đó nhà lãnh tụ độc tài Bắc Hàn bày tỏ mong muốn cải thiện bang giao, chúc TVH Mùa Đông 2018 thành công và gợi ý hai bên cần nhanh chóng gặp nhau bàn chuyện Bắc Hàn tham gia TVH, người ta mới thấy bắt đầu có chuyển động.

Hôm qua Bình Nhưỡng đồng ý nối lại đường dây điện thoại ‘nóng’ nhằm tạo dễ dàng cho liên lạc giữa hai miền và Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn đồng ý dời cuộc tập trận chung Foal Eagle sau khi TVH Mùa Đông kết thúc. Đến thứ sáu 5/1 thì Bắc Hàn chính thức loan báo đồng ý sẽ đàm phán.

Chính phủ Nam Hàn liên lạc với Bắc Hàn qua đường dây nóng. Photo Credit: AP

TT Trump đã gửi tweet ra cho hay ‘đàm phán là một chuyện tốt đẹp’ và John Delury, giáo sư môn quan hệ quốc tế của đại học Yonsei của Seoul, nói là ‘các biến cố xảy ra thông suốt trong tuần này, hai bên sẽ đạt thỏa thuận là miền bắc sẽ gửi một đoàn lực sĩ đại diện tham gia TNS Mùa Đông 2018’

Nhưng phía Hoa Kỳ vẫn cẩn thận vì cũng có nghi ngờ lý do hành động như thế của Kim Jong Un, vì Kim vẫn tuyên bố sẽ sản xuất hàng loạt hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử trong năm nay. Kim cũng kêu gọi Seoul ‘đừng tham gia với Mỹ trong việc chuẩn bị chiến tranh chống Bắc Hàn’

Cùng cảm giác như thế, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera trong cuộc họp báo hôm nay tại Tokyo, nhận định như sau: “Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta cần có một thái độ quốc phòng nghiêm ngặt, Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình nguyên tử, chúng tôi không có ý định mất cảnh giác và canh chừng đâu”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments