Friday, January 27, 2023
spot_img

“Dâm ô bị khiển trách, cải cách bị khai trừ”

Vietnam – Cali Today news – Đó là nội dung trong Quy định số 102-QĐ/TW(ngày 15/11/2017) do ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa mới thay mặt Bộ Chính trị đảng CSVN ký ban hành các quy định nhằm xử lý đảng viên vi phạm. Theo quy định này, đảng viên vi phạm tội dâm ô, “quấy rối tình dục dưới mọi hình thức” (theo điều 33) sẽ bị khiển trách, còn những đảng viên nào đòi thực hiện thể chế xã hội dân sự sẽ bị khai trừ khỏi đảng CSVN.

Cũng theo Quy định 102, mức kỷ luật khai trừ khỏi đảng CSVN còn được áp dụng trong trường hợp đảng viên vi phạm cố ý nói, viết bài có nội dung xuyên tạc lịch sử, sự thật do đảng CSVN đưa ra. Cùng với đó là phủ nhận vai trò lãnh đạo, thành quả mà đảng CSVN đã làm trước đây. Các đảng viên nào phản bác, phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phản đối nguyên tắc tập trung dân chủ, phủ nhận nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa; đòi thực hiện thể chế “Tam quyền phân lập”, “xã hội dân sự”, “đa nguyên đa đảng” cũng sẽ bị khai trừ.

Chưa hết, hình thức kỷ luật bằng cách khai trừ khỏi đảng CSVN còn áp dụng cho cả những ai đưa thông tin sai lệch, bôi nhọ lãnh tụ Cộng sản, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CSVN đối với lực lượng vũ trang; đòi “phi chính trị hóa” quân đội và công an; phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng CSVN đối với báo chí, văn học-nghệ thuật; sáng tác, quảng bá những tác phẩm văn hóa, nghệ thuật để hạ uy tín lãnh đạo của đảng CSVN.

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 100 tổ chức Xã hội dân sự đang hoạt động trên khắp cả nước. Các tổ chức này đã góp phần giám sát bộ máy chính quyền, làm hạn chế việc lạm quyền, yêu cầu chính quyền CSVN phải tôn trọng quyền con người, thực thi các điều ước mà chính quyền CSVN đã ký kết với quốc tế. Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội dân sự cũng đã góp phần giúp cho chính quyền CSVN hoàn thiện bộ máy. Tổ chức xã hội dân sự ở bất kỳ quốc gia nào cũng có và rất được tôn trọng. Tuy nhiên, ở những quốc gia độc tài như Việt Nam, các tổ chức này là cái gai trong mắt của những kẻ cầm quyền. Vì các tổ chức xã hội dân sự thực hiện quyền giám sát, không để cho đảng CSVN có thể thoải mái tác oai, tác quái được. Chính vì đó, thay vì thúc đẩy, tạo ra môi trường thuận lợi để các tổ chức xã hội dân sự hoạt động, nhà cầm quyền CSVN trong những năm gần đây ra sức đàn áp, bắt bớ những cá nhân tham gia các tổ chức xã hội dân sự. Đặc biệt, kể từ khi Tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đặt chân vào đảng ủy công an Trung ương, số lượng cá nhân, tổ chức xã hội dân sự bị bắt giam gia tăng đột biến. Nó nhiều hơn gấp nhiều lần lúc cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng còn nắm chính quyền. Điều này đang thực sự đáng lo ngại đối với phong trào đấu tranh ở trong nước.

Mặt khác, việc ra Quy định 102 đã đặt rất nhiều đảng viên Cộng sản cấp tiến rơi vào tình thế có thể bị khai trừ bất cứ lúc nào. Các tổ chức này thường ít xuất hiện ở miền Bắc, nhưng lại khá phổ biến ở miền Nam, nhất là ở Sài Gòn. Tại thành phố này, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng là nơi tề tựu của rất nhiều đảng viên Cộng sản, những người trước đây là thành viên của Mặt trận giải phóng Dân tộc miền Nam Việt Nam, hoặc họ là lãnh đạo, cá nhân tham gia phong trào sinh viên phản chiến do Huỳnh Tấn Mẫm cầm đầu. Hầu hết những người trong Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đều là đảng viên CSVN và họ bất bình với lối cai trị hiện nay. Không ít người trong số đó còn đề nghị đảng CSVN phải đổi tên, quay lại với tên đảng Lao Động như trước đây.

Mặc dù ra quy định như vậy, nhưng cái cốt lõi là đảng CSVN mà ở đây là ông Nguyễn Phú Trọng liệu có dám khai trừ những người có tư tưởng ủng hộ xã hội dân sự, hoặc khai trừ hết tất cả các đảng viên đang hoạt động trong Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng hay không?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments