Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Đám mây nguyên tử ‘vô hại’ phủ lên Châu Âu đến từ Nga

WP – Vào tháng 9 năm nay, một đám mây phóng xạ nguyên tử được cho là vô hại đã bao trùm nhiều nước Châu Âu và được cho là đến từ Nga. Hôm thứ ba 21/11, các chuyên gia Nga vẫn trấn an là dù mức phóng xạ cao hơn 1,000 lần mức cho phép, nó vẫn vô hại.

Câu chuyện bí ẩn vẫn dày đặc là đám mây nguyên tử này đến từ đâu. Ngày 3 tháng 10, Áo là quốc gia Châu Âu đầu tiên phát giác vụ này, sau đó chỉ một ngày đến lượt Đức lên tiếng xác nhận có thật. Trong vòng 2 tuần sau, đám mây lơ lững này ‘lên xuống và sau cùng tỏa rộng ra trên Châu Âu’

Vào đầu tháng 11 thì Viện An Toàn Nguyên Tử và Bảo Vệ Phóng Xạ của Pháp lên tiếng trấn an là đám mây phóng xạ Ruthenium-106 này không đe dọa đến sức khỏe của cư dân châu Âu.

Nhưng các chuyên gia nguyên tử Pháp vẫn ‘mù tịt’ về nguồn cơn của đám mây nguyên tử bí ẩn nói trên. Họ chỉ đoán là đám mây này đến từ một vùng ‘ở khá sâu trong lãnh thổ của Nga’

Photo Credit: WP

Trong lúc đó các giới chức Nga lên tiếng bác bỏ chuyện rò rỉ nguyên tử như thế này và công ty Rosatom của nhà nước cũng nói không hề có bất cứ sự rò rỉ phóng xạ nào của các nhà máy nguyên tử của họ ở Nga.

Nhưng hôm thứ ba 21/11 Cơ quan Dự Báo Khí Tượng Nga thừa nhận là họ đã ghi nhận mức đậm đặc rất cao của các phóng xạ isotopes ở vùng phía nam rặng núi Urals, gần xứ Kazakhstan, vào cuối tháng 9 năm nay, theo hai hãng tin AP và AFP cho biết. Nga còn cho hay phóng xạ đã cao gấp 1,000 lần so với mức bình thường trong không khí ở vùng này rồi.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT