Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đắk Lắk: Voi nhà rỉ máu …!  

Mặc dù đã có Tổ chức quốc tế hỗ trợ hàng trăm ngàn USD để tiến tới chấm dứt du lịch cưỡi voi và các hoạt động làm ảnh hưởng đến phúc lợi voi nhà nhưng thực tế voi nhà ở Đắk Lắk hiện vẫn đang còn bị hành hạ, bắt phục vụ khách du lịch…

Liên quan vụ việc chú voi nhà ở Đắk Lắk thân thể có nhiều vết thương rỉ máu mà vẫn bị các chủ voi bắt phục vụ chở khách du lịch ở khu du lịch Lắk- Bản Jun gây phẫn nộ cộng đồng mạng xã hội trong những ngày Tết vừa qua, truyền thông Nhà nước CSVN vào ngày 9/2/2022 cho biết, lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận thông tin và chỉ đạo các đơn vị chức năng về hai huyện Lắk và Buôn Đôn để nắm bắt tình hình, đồng thời yêu cầu các chủ voi không được sử dụng các hành vi bạo lực, hành hạ voi nhà, gây ảnh hưởng đến sức khỏe voi nhà và ảnh hưởng đến công tác bảo tồn đàn voi nhà.

Trước đó, vào dịp Việt Nam đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, một nữ du khách đã đến 2 địa điểm là hồ Lắk- Bản Jun và bản Đôn để tham quan du lịch. Tại đây, nữ du khách đã có dịp chiêm ngưỡng các hoạt động du lich cưỡi voi và cảm thấy phẫn nộ trước hình ảnh một chú voi trên cơ thể đầy những vết thương rỉ máu, voi ăn không no nhưng bị các chủ voi bắt phục vụ khách du lịch.

Đến với hồ Lak- Bản Jun có ngay dịch vụ cưỡi voi ở ngay bên hồ, khách tham quan thay vì chèo thuyền độc mộc thì có thể cưỡi voi xuống hồ tham quan cảnh hùng vĩ nước non.

Mỗi nhân viên hướng dẫn voi đều cầm 1 cây gậy với phía đầu là móc sắt dùng để móc vào tai và đầu voi điều hướng đi và “răn” chúng. Đầu con nào cũng chằng chịt những vết thương cũ và mới …

Còn ở bản Đôn ngày Tết có tổng 6 con voi nhưng tần suất khách tới thăm hàng ngày lên đến vài nghìn người, người đợi để được cưỡi voi xếp hàng dài …

Mình chuẩn bị sẵn 1 nải chuối và ít cùi dừa tươi khi đến Buôn Đôn với hy vọng được cho voi ăn. Nhưng khi đến, mình thấy chúng chở người tham quan liên tục không ngừng nghỉ. Những tấm mía được mời chào hỗ trợ cho voi ăn không thể thấm tháp với khẩu phần ăn hàng ngày. Và cứ thử ngẫm xem nếu bạn vừa phải vác gạo trên lưng vừa ăn thì có nuốt nổi không???”- Trích đoạn…

Du lịch cưỡi voi ở Đăk Lắk- ảnh TPO

Đây là phần nội dung mà Cali Today trích từ một status được nữ du khách đăng trên mạng xã hội và có kèm theo hình ảnh chú voi có những vết thương trên cơ thể. Công đồng mạng xã hội bày tỏ phẫn nộ trước hành vi hành hạ voi nhà của các chủ voi cũng như bày tỏ thương xót cho những chú voi nhà, mong muốn chấm dứt các hoạt động du lịch cưỡi voi như thế này.

Giải thích những vết thương trên chú voi nhà như phản ánh của nữ du khách, một lãnh đạo chức năng ở tỉnh Đắk Lắk đã nói với truyền thông TPO của Nhà nước CSVN rằng: “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hơn 1 năm qua, voi nhà ở Đắk Lắk được thả vào rừng, không phục vụ du lịch. Nay voi bị bắt chở khách nên nhiều con không chịu nghe lời. Nài voi đã dùng roi, móc sắt để điều khiển khiến voi bị thương…”.

Hiện quần thể voi tại Đắk Lắk có khoảng 140 con bao gồm voi hoang dã và voi nhà, giảm 90% số lượng so với năm 1980. 

Trước thực trạng voi nhà Đắk Lắk giảm về số lượng và chất lượng bởi các hoạt động du lịch cưỡi voi, vào tháng 12/20221, Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia Foundation) đã hỗ trợ 231.000 USD cho tỉnh Đắk Lắk tiến tới chấm dứt sử dụng loại hình du lịch cưỡi voi, các hoạt động làm ảnh hưởng đến phúc lợi của voi nhà và góp phần bảo tồn nòi giống voi nhà tại Đắk Lắk giai đoạn 2022-2026. Trước đó, từ nằm 2016- 2021, Tổ chức này cũng hỗ trợ 110.000 USD để tỉnh Đắk Lắk tiến hành các công tác bảo tồn voi nhà./.

 

THIÊN HÀ (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments