Saturday, February 4, 2023
spot_img

Đắk Lắk: Né tránh công an, bác sĩ chuẩn đoán sai bệnh án của bệnh nhân?

Việt Nam – Nhập viện trong tình trạng gãy xương ở cổ nhưng bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Đắk Lắk lại chuẩn đoán không bị gì, đến khi bệnh nhân đi chụp X-Quang ở phòng khám tư nhân có kết quả chính xác thì bác sĩ thừa nhận có sai sót. Trước đó, bệnh nhân có ghi trong bệnh án là bị công an xịt hơi cay vào mặt, đây có phải là nguyên do khiến bác sĩ thông tin sai lệch bệnh án? …

Bệnh nhân mà Cali Today nhắc trong trường hợp này là anh Nguyễn Đình Huy (SN 1977. Cư trú tại: thôn 11, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk). Trước đó, đã có những thông tin trái chiều liên quan đến vụ việc xảy ra đối với anh Huy vào ngày 12/6/2018, tại nhà ông Phan Xuân Lương ở cùng xã. Được sự giúp đỡ của người dân, Cali Today vào cuộc tìm hiểu và đã có cuộc trao đổi với anh Huy, được anh Huy chia sẻ như sau:

“Sự việc ngày 12/6/2018 là như thế này, tôi là một người dân như bao người khác vì thấy nhà anh Phan Xuân Lương bị công an vào làm việc hoặc giữ người, bắt người gì đó tôi không rõ, tôi đến đó có cầm điện thoại quay nhằm ghi lại những hình ảnh thực tế diễn ra mà thôi chứ tôi không có xô xát, chống đối hoặc làm một điều gì trái pháp luật cả. Phía công an bảo tôi là chống đối, họ đuổi tôi ra nhưng tôi không ra. Thế là họ bắt, họ khống chế đưa tôi lên xe thùng, tôi được một số bà con bảo vệ nên phía công an không đưa tôi vào xe thùng được, có một người công an xịt thẳng hơi cay vào mặt tôi. Lúc này tôi bị choáng váng, quay vào thì bị té ngã.”

Ông Phan Xuân Lương mà anh Huy nhắc trong chia sẻ là một người hiện nay đang cùng hơn 100 hộ dân ở huyện Cư M’gar đấu tranh với công ty TNHH Lâm nghiệp Buôn Ja Wầm để đòi lại quyền sử dụng đất gần hai năm qua. Vào sáng ngày 12/6, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an huyện Cư M’gar) đến nhà ông Lương để thực hiện việc áp giải ông Lương lên trụ sở làm việc với lý do mà phía công an đưa ra là liên quan đến việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hai người đồng bào thiểu số. Tuy nhiên, ông Lương cho biết đây là hành vi vu khống bởi ông Lương đã làm việc với hai người đồng bào này và họ xác nhận ông Lương không có lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đã rút đơn tố cáo. Tuy nhiên, ông Lương cho biết bản thân không hiểu vì lý do gì mà phía Công an vẫn liên tục triệu tập ông lên trụ sở làm việc khiến ông bị ảnh hưởng đến công việc làm ăn. Ngày 12/6 vửa qua, ông Lương phải từ chối đi làm làm việc với công an vì sức khỏe của ông không được tốt, mặc khác còn vài ngày nữa là đến ngày gia đình ông bị nhà cầm quyền cưỡng chế đất để giao lại cho công ty Buôn Ja Wầm, ông Lương lo lắng mình sẽ bị phía công an tạm giữ cho đến khi thực hiện xong việc cưỡng chế lấy đất.

Trở lại vụ việc của anh Nguyễn Đình Huy, vào ngày 12/6 anh Huy và hàng chục bà con ở xã Ea Kiết đến nhà ông Lương không ngoài mục đích là lên tiếng bảo vệ cho ông Lương.

Anh Huy sau khi bị phía công an xịt hơi cay vào mặt, anh bị choáng váng và ngã xuống gây ra thương tích ở cổ. Anh Huy sau đó được bà con đưa đi bệnh viện tỉnh Đắk Lắk để điều trị. Đáng nói ở đây là, anh Huy thực sự bị gẫy xương ở cổ nhưng bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Đắk Lắk chuẩn đoán là không có bị gì cả, cho đến khi anh Huy bị vết thương hành đau quá phải đi chụp X-Quang ở phòng khám tư nhân bên ngoài bệnh viện thì được thông báo là gẫy xương ở cổ, cầm kết quả này khiếu nại lại với bác sĩ bệnh viện tỉnh Đắk Lắk thì bác sĩ ở đây thừa nhận có sai sót. Anh Huy chia sẻ:

“Tôi nhập viện ở khoa cấp cứu một buổi chiều và một đêm rồi bên bệnh viện họ chụp X-Quang cho tôi, trong phim chụp họ chuẩn đoán nói tôi là không bị gì cả cho nên sáng hôm sau họ cho tôi ra khỏi viện. Ra khỏi viện tôi đau quá nên tôi mới vào một phòng khám tư nhân để chụp, trong lúc chụp thì bác sĩ tại đây phát hiện tôi bị gẫy một xương ở trong cổ, tôi mới cầm phim này đi thẳng vào bệnh viện nói với mấy ông bác sĩ thì mấy ông bác sĩ khi đó mới thừa nhận là bệnh viện có sai sót rồi lúc đó mới cho tôi nhập viện trở lại, cho tôi điều trị trở lại và làm thủ tục chụp chiếu trở lại từ đầu.”

Có nguồn dư luận mạng quan tâm đến vụ việc của anh Huy cho rằng, sở dĩ bác sĩ ở bệnh viện tỉnh Đắk Lắk nói “sai sót” trong quá trình chụp X-Quang, chuẩn đoán bệnh án của anh Huy thực tế là lẩn tránh kết quả thương tích, tránh điều trị cho anh Huy là do áp lực ở Công an. Trước đó, anh Huy khai ở bệnh án té do bị phía Công an xịt hơi cay vào mặt. Anh Huy nói:

“Tôi có khai trong bệnh án của tôi ở bệnh viện thế này; nói chung tôi bị té là do công an xịt hơi cay vào mặt tôi cho nên tôi bị choáng váng, bị té. Tôi chỉ khai như vậy.”

“Có một bác sĩ nói tôi rằng; hôm qua anh khai như thế nào thì tôi ghi như thế đó vào đây rồi, tôi sẽ đọc lại cho anh nghe rõ coi có đúng không. Khi bác sĩ đọc lại thì tôi xác nhận đúng chính xác hôm qua tôi có ghi như vậy. Vị bác sĩ này nói tôi là chúng tôi muốn anh ký vào đây một chữ ký để chúng tôi làm bằng chứng để tránh trường hợp sau này sợ bên kia (bên Công an) họ nói chúng tôi ăn tiền đút lót của bệnh nhân nên mới ghi vào thế này. Nhưng sau đó tôi không ký, họ cũng thôi và cũng không ép gì tôi.”

Anh Nguyễn Đình Huy hiện đã xuất viện vào chiều ngày 15/6/2018, kèm theo giấy ra viện ghi rõ bị gãy xương ở cổ. Phía Công an cũng có lên tiếng vụ việc của anh Huy nhưng không thấy xác nhận là có xịt hơi cay vào mặt anh Huy hay là không?./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments